Toán 9: Giải phương trình

zidokid

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng chín 2014
228
7
126
21
Quảng Ngãi
Last edited:

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
c/
png.latex

bạn phân tích ra căn của((x-1)(x+3))=(x-1)(x+3).
Đặt t = (x-1)(x+3) rồi giải thôi
 

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
22
Đắk Nông
a) [tex]\sqrt{1-x}-\sqrt{2+x} = 1[/tex]

b) [TEX]\sqrt{1-x} + \sqrt{x+4} = 3[/TEX]

c) [TEX]\frac{\sqrt{x^{2} + 2x -3}}{x-1} = x +3[/TEX]

e) [TEX]\sqrt{x^{2}-2x+1} +\sqrt{x^{2}+4x+4} = 3[/TEX]

f) [TEX]\sqrt{x+3+4\sqrt{x-1}} + \sqrt{x+8-6\sqrt{x-1}} = 5[/TEX]
a)đặt
[tex]\sqrt{1-x}=a;\sqrt{2+x}=b[/tex]
ta có hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix}a^{2}+b^{2}=3 & \\ a-b=1 & \end{matrix}\right.[/tex]
hệ này giải bằng phương pháp thế nhé !!!
b)tương tự câu a
c)
c/
png.latex

bạn phân tích ra căn của((x-1)(x+3))=(x-1)(x+3).
Đặt t = (x-1)(x+3) rồi giải thôi
bạn này giải rồi mình không giải lại
e)(không có câu d))
[tex]Pt\Leftrightarrow \left | x-1 \right |+\left | x+2 \right |=3[/tex]
tới đây bạn lập bảng xét dấu để loại dấu giá trị tuyệt đối nhé !!
f)
[tex]Pt\Leftrightarrow \left | \sqrt{x-1}+2 \right |+\left | \sqrt{x-1}-3 \right |=5[/tex]
tới đây bạn lập bảng xét dấu để loại dấu giá trị tuyệt đối nhé !!
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
a) [tex]\sqrt{1-x}-\sqrt{2+x} = 1[/tex]

b) [TEX]\sqrt{1-x} + \sqrt{x+4} = 3[/TEX]

c) [TEX]\frac{\sqrt{x^{2} + 2x -3}}{x-1} = x +3[/TEX]

e) [TEX]\sqrt{x^{2}-2x+1} +\sqrt{x^{2}+4x+4} = 3[/TEX]

f) [TEX]\sqrt{x+3+4\sqrt{x-1}} + \sqrt{x+8-6\sqrt{x-1}} = 5[/TEX]
a) ĐK: $-2\leq x\leq 0$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{1-x}=1+\sqrt{2+x}$
$\Leftrightarrow 1-x=1+2+x+2\sqrt{2+x}$
$\Leftrightarrow -1-x=\sqrt{2+x} \ \ (x\leq -1)$
$\Leftrightarrow x^2+2x+1=2+x$
$\Leftrightarrow x^2+x+1=0$
$\Leftrightarrow x=\dfrac{-1+\sqrt 5}2$ (L) or $x=\dfrac{-1-\sqrt 5}2$ (N)
b) ĐK: $-4\leq x\leq 1$
pt $\Leftrightarrow 1-x+x+4+2\sqrt{(1-x)(x+4)}=9$
$\Leftrightarrow \sqrt{-x^2-3x+4}=2$
$\Leftrightarrow -x^2-3x+4=4$
$\Leftrightarrow -x(x+3)=0$
$\Leftrightarrow x=0;x=-3$ (N)
e) $VT=|x-1|+|x+2|=|1-x|+|x+2|\geq |1-x+x+2|=3=VP$
$\Rightarrow VP=VP\Leftrightarrow (1-x)(x+2)\geq 0\Leftrightarrow -2\leq x\leq 1$
f) ĐK: $x\geq 1$
$VT=|\sqrt{x-1}+2|+|\sqrt{x-1}-3|=|\sqrt{x-1}+2|+|3-\sqrt{x-1}|\geq |\sqrt{x-1}+2+3-\sqrt{x-1}|=5=VP$
$\Rightarrow VT=VP\Leftrightarrow (\sqrt{x-1}+2)(3-\sqrt{x-1})\geq 0\Leftrightarrow 1\leq x\leq 8$
 
  • Like
Reactions: zidokid

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
22
Đắk Nông
a) ĐK: $-2\leq x\leq 0$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{1-x}=1+\sqrt{2+x}$
$\Leftrightarrow 1-x=1+2+x+2\sqrt{2+x}$
$\Leftrightarrow -1-x=\sqrt{2+x} \ \ (x\leq -1)$
$\Leftrightarrow x^2+2x+1=2+x$
$\Leftrightarrow x^2+x+1=0$
$\Leftrightarrow x=\dfrac{-1+\sqrt 5}2$ (L) or $x=\dfrac{-1-\sqrt 5}2$ (N)
b) ĐK: $-4\leq x\leq 1$
pt $\Leftrightarrow 1-x+x+4+2\sqrt{(1-x)(x+4)}=9$
$\Leftrightarrow \sqrt{-x^2-3x+4}=2$
$\Leftrightarrow -x^2-3x+4=4$
$\Leftrightarrow -x(x+3)=0$
$\Leftrightarrow x=0;x=-3$ (N)
e) $VT=|x-1|+|x+2|=|1-x|+|x+2|\geq |1-x+x+2|=3=VP$
$\Rightarrow VP=VP\Leftrightarrow (1-x)(x+2)\geq 0\Leftrightarrow -2\leq x\leq 1$
f) ĐK: $x\geq 1$
$VT=|\sqrt{x-1}+2|+|\sqrt{x-1}-3|=|\sqrt{x-1}+2|+|3-\sqrt{x-1}|\geq |\sqrt{x-1}+2+3-\sqrt{x-1}|=5=VP$
$\Rightarrow VT=VP\Leftrightarrow (\sqrt{x-1}+2)(3-\sqrt{x-1})\geq 0\Leftrightarrow 1\leq x\leq 8$
vậy hoá ra mình giải sai hết hả huhuhu !!!
 
Top Bottom