Toán [Toán 9] Giải phương trình

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
Bài này bạn làm như sau:
Đặt [tex]\sqrt{x^{2}-x+1}=a;\sqrt{x+1}=b[/tex]
mà [tex]a^{2}+b^{2}=x^{2}+2[/tex]
[tex]\Rightarrow 5ab=2(a^{2}+b^{2})[/tex]
[tex]\Rightarrow 2a^{2}+2b^{2}-5ab=0\Rightarrow (a-2b)(2a-b)=0[/tex]
[tex]\Rightarrow a=2b[/tex] hoặc [tex]b=2a[/tex]
[tex]\Rightarrow \sqrt{x^{2}-x+1}=2\sqrt{x+1}[/tex] hoặc [tex]\sqrt{x+1}=2\sqrt{x^{2}-x+1}[/tex]
Sau đó bạn bình phương lên giải ra nhé
 
Top Bottom