giải phương trình sau: $ x^{3} + 6x^{2} + 5x - 3 - (2x+5)\sqrt{2x+3} = 0 $
H howare 25 Tháng ba 2016 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. giải phương trình sau: $ x^{3} + 6x^{2} + 5x - 3 - (2x+5)\sqrt{2x+3} = 0 $
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. giải phương trình sau: $ x^{3} + 6x^{2} + 5x - 3 - (2x+5)\sqrt{2x+3} = 0 $
L leminhnghia1 26 Tháng ba 2016 #2 Giải: ĐK: $x \ge \dfrac{-3}{2}$ $\iff (x^3+3x^2+3x+1)+3(x^2+2x+1)+2(x+1)=(2x+3)\sqrt{2x+3}+3(2x+3)+2\sqrt{2x+3}$ $\iff (x+1)^3+3(x+1)^2+2(x+1)=\sqrt{2x+3}^3+3\sqrt{2x+3}^2+2\sqrt{2x+3}$ $\rightarrow x+1=\sqrt{2x+3}$ $\rightarrow x^2+2x+1=2x+3$ (ĐK: $x \ge -1$) $\iff x^2=2$ $\rightarrow x=\sqrt{2}$ Last edited by a moderator: 26 Tháng ba 2016
Giải: ĐK: $x \ge \dfrac{-3}{2}$ $\iff (x^3+3x^2+3x+1)+3(x^2+2x+1)+2(x+1)=(2x+3)\sqrt{2x+3}+3(2x+3)+2\sqrt{2x+3}$ $\iff (x+1)^3+3(x+1)^2+2(x+1)=\sqrt{2x+3}^3+3\sqrt{2x+3}^2+2\sqrt{2x+3}$ $\rightarrow x+1=\sqrt{2x+3}$ $\rightarrow x^2+2x+1=2x+3$ (ĐK: $x \ge -1$) $\iff x^2=2$ $\rightarrow x=\sqrt{2}$