[Toán 9] Giải phương trình

V

vietdung1998vp

Ý tưởng là thế này không biết là có được hay không
Nhớ ghi điều kiện
$\sqrt{\left( x-45 \right)\left( x-36 \right)}+\sqrt{\left( x-72 \right)\left( x-45 \right)}+\sqrt{\left( x-36 \right)\left( x-72 \right)}=x\,\,\,\,$
Đặt
$a=\sqrt{\left( x-45 \right)\left( x-36 \right)},b=\sqrt{\left( x-72 \right)\left( x-45 \right)},c=\sqrt{\left( x-36 \right)\left( x-72 \right)}\,\left( a,b,c\ge 0 \right)$
Ta có $\frac{ac}{b}=x-36,\frac{ab}{c}=x-45;\frac{bc}{a}=x-72$
Ta có
$\begin{align}
& a+b+c=\frac{ac}{b}+36\left( 1 \right) \\
& a+b+c=\frac{ab}{c}+45\left( 2 \right) \\
& a+b+c=\frac{bc}{a}+72\left( 3 \right) \\
\end{align}$

 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Đặt $a=\sqrt{36-x}, b=\sqrt{45-x}, c=\sqrt{72-x}$, khi đó ta có $ab+bc+ca=72-c^2=45-b^2=36-a^2$
Do đó $(a+b)(a+c)=36, (b+c)(b+a)=45, (c+a)(c+b)=72$
Hệ này giải dễ. Cái hệ ở bạn bên trên, trên WA toàn Cplx sao mà giải.
 
H

hoangtubongdem5

Đặt $a=\sqrt{36-x}, b=\sqrt{45-x}, c=\sqrt{72-x}$, khi đó ta có $ab+bc+ca=72-c^2=45-b^2=36-a^2$
Do đó $(a+b)(a+c)=36, (b+c)(b+a)=45, (c+a)(c+b)=72$
Hệ này giải dễ. Cái hệ ở bạn bên trên, trên WA toàn Cplx sao mà giải.

Hay !!! Đúng là Khoa có khác :D, tui cũng nghĩ ra gần đến đó mà >.< không dám giải tiếp
 
Top Bottom