[Toán 9] Giải phương trình

L

lp_qt

ta thấy $x=0$ ko là nghiệm của phương trình

$\dfrac{3x}{x^2 - x + 3}-\dfrac{2x}{x^2 - 3x + 3}=-1$

\Leftrightarrow $\dfrac{3}{\dfrac{x^2 - x + 3}{x}}-\dfrac{2}{\dfrac{x^2 - 3x + 3}{x}}=-1$

\Leftrightarrow $\dfrac{3}{x-1+\dfrac{3}{x}}-\dfrac{2}{x-3+\dfrac{3}{x}}=-1$

đặt $t=x-2+\dfrac{3}{x}$

\Rightarrow $\dfrac{3}{t+1}-\dfrac{2}{t-1}=-1$

\Rightarrow $t=...$ \Rightarrow $x=...$
 
L

leanboyalone

Cám ơn, hay lắm. Không ngờ cách giải đơn giản vậy...............................................................................
 
Top Bottom