[Toán 9] Giải phương trình

L

linhtran9xx1

ĐK:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x>=0 \\ 3x-4>=0 \end{array} \right.[/tex]
hoặc [tex]\left\{ \begin{array}{l} x<0 \\ 3x-4<0 \end{array} \right.[/tex]
<=> [tex]\left\{ \begin{array}{l} x>=0 \\ x>=4/3 \end{array} \right.[/tex]
hoặc [tex]\left\{ \begin{array}{l} x<0\\ x<4/3 \end{array} \right.[/tex]
<=> [tex]x>=4/3 [/tex]
hoặc [tex] x<0 [/tex]
bình phương 2 vế ta được:
[tex]\sqrt{3x^2-4x}[/tex] =2x-3
<=> [tex]3x^2-4x[/tex] = [tex]4x^2 -12x +9[/tex]
<=> 0= [tex]x^2 -8x+9[/tex]
<=> x=4+[tex]\sqrt{7}[/tex]
hoặc x=4-[tex]\sqrt{7}[/tex]
lưu ý: khi bình phuong ta chưa xác định được VP >0 nên khi tìm ra nghiệm phải thử lại được nghiệm cuối cùng bằng x=4+[tex]\sqrt{7}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom