Giải phương trình sau: (2x-1)^2 = 12\sqrt{x^2 - x - 2} + 1
H hoahuongduong633 31 Tháng tám 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình sau: [TEX](2x-1)^2 = 12\sqrt{x^2 - x - 2} + 1[/TEX]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình sau: [TEX](2x-1)^2 = 12\sqrt{x^2 - x - 2} + 1[/TEX]
H huynhbachkhoa23 31 Tháng tám 2014 #2 Bài làm: $\leftrightarrow x^2-x = 3\sqrt{x^2-x-2}$ $\leftrightarrow x^4-2x^3-8x^2+9x+18=0$ $\leftrightarrow (x+2)(x-3)(x^2-x-3)=0$ Cách nhân tử thì lấy máy tính bấm ra nghiệm rồi tách theo nghiệm.
Bài làm: $\leftrightarrow x^2-x = 3\sqrt{x^2-x-2}$ $\leftrightarrow x^4-2x^3-8x^2+9x+18=0$ $\leftrightarrow (x+2)(x-3)(x^2-x-3)=0$ Cách nhân tử thì lấy máy tính bấm ra nghiệm rồi tách theo nghiệm.
E eye_smile 31 Tháng tám 2014 #3 ĐKXD:.. PT \Leftrightarrow $4x^2-4x+1=12\sqrt{x^2-x-2}+1$ \Leftrightarrow $x^2-x=3\sqrt{x^2-x-2}$ \Leftrightarrow $x^2-x-2-3\sqrt{x^2-x-2}+2=0$ Đặt $\sqrt{x^2-x-2}=a$ (ĐK: a).PT trở thành: $x^2-2x+2=0$ \Leftrightarrow ....
ĐKXD:.. PT \Leftrightarrow $4x^2-4x+1=12\sqrt{x^2-x-2}+1$ \Leftrightarrow $x^2-x=3\sqrt{x^2-x-2}$ \Leftrightarrow $x^2-x-2-3\sqrt{x^2-x-2}+2=0$ Đặt $\sqrt{x^2-x-2}=a$ (ĐK: a).PT trở thành: $x^2-2x+2=0$ \Leftrightarrow ....
K kisihoangtoc 31 Tháng tám 2014 #4 Đặt $t=\sqrt[]{x^2-x-2}$ $(2x-1)^2=12\sqrt[]{x^2-x-2}+1$ \Leftrightarrow$4x^2-4x+1=12\sqrt[]{x^2-x-2}+1$ \Leftrightarrow$4t^2+9=12t+1$ \Leftrightarrow$t^2-3t+2=0$ \Leftrightarrow$(t-2)(t-1)=0$ Rồi từ đây xét hai trường hợp là được
Đặt $t=\sqrt[]{x^2-x-2}$ $(2x-1)^2=12\sqrt[]{x^2-x-2}+1$ \Leftrightarrow$4x^2-4x+1=12\sqrt[]{x^2-x-2}+1$ \Leftrightarrow$4t^2+9=12t+1$ \Leftrightarrow$t^2-3t+2=0$ \Leftrightarrow$(t-2)(t-1)=0$ Rồi từ đây xét hai trường hợp là được