1. $x^2$ -(x+2) $\sqrt{x-1}$ =x-2 2. (3x-5) $\sqrt{2x^2-3}$ = $4x^2-6x+1$
V vuonghongtham07 17 Tháng bảy 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. 1. $x^2$ -(x+2) $\sqrt{x-1}$ =x-2 2. (3x-5) $\sqrt{2x^2-3}$ = $4x^2-6x+1$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. 1. $x^2$ -(x+2) $\sqrt{x-1}$ =x-2 2. (3x-5) $\sqrt{2x^2-3}$ = $4x^2-6x+1$
0 0973573959thuy 17 Tháng bảy 2014 #2 $x^2 - (x + 2)\sqrt{x - 1} = x - 2$ (1) ĐK : $x \ge 1$ Đặt $\sqrt{x - 1} = t \ge 0 \rightarrow x = t^2 + 1$ $(1) \leftrightarrow t^4 - t^3 + t^2 - 3t + 2 = 0$ $\leftrightarrow (t - 1)^2.(t^2 + t + 2) = 0$ Ta thấy $t^2 + t + 2 = (t + \dfrac{1}{2})^2 + 1\dfrac{3}{4} > 0$ nên $t - 1 = 0 \leftrightarrow t = 1 \leftrightarrow x - 1 = 1 \leftrightarrow x = 2$
$x^2 - (x + 2)\sqrt{x - 1} = x - 2$ (1) ĐK : $x \ge 1$ Đặt $\sqrt{x - 1} = t \ge 0 \rightarrow x = t^2 + 1$ $(1) \leftrightarrow t^4 - t^3 + t^2 - 3t + 2 = 0$ $\leftrightarrow (t - 1)^2.(t^2 + t + 2) = 0$ Ta thấy $t^2 + t + 2 = (t + \dfrac{1}{2})^2 + 1\dfrac{3}{4} > 0$ nên $t - 1 = 0 \leftrightarrow t = 1 \leftrightarrow x - 1 = 1 \leftrightarrow x = 2$
C cunkute16 17 Tháng bảy 2014 #3 tìm m để phương trình sau vô nghiệm [(x+m)/(x+1)]+[(x-2)/x]=2 giúp em zs,mai học rùi huhu
0 0973573959thuy 18 Tháng bảy 2014 #4 tìm m để phương trình sau vô nghiệm [(x+m)/(x+1)]+[(x-2)/x]=2 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... $\dfrac{x + m}{x + 1} + \dfrac{x - 2}{x} = 2$ ĐK : $x \not= - 1; x \not= 0$ $\leftrightarrow x(m - 3) = 2$ • Nếu m - 3 = 0; m = 3 thì 0x = 2 $\rightarrow$ Pt vô nghiệm • Nếu $m - 3 \not= 0 \leftrightarrow m \not= 3$ thì $x = \dfrac{2}{m - 3}$ $+) x = 0 \leftrightarrow \dfrac{2}{m - 3} = 0$ Không có giá trị m nào thỏa mãn pt. $+) x = - 1 \leftrightarrow \dfrac{2}{m - 3} = - 1 \leftrightarrow m = 1 (TM)$ Vậy với m = 3; m = 1 thì pt vô nghiệm.
tìm m để phương trình sau vô nghiệm [(x+m)/(x+1)]+[(x-2)/x]=2 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... $\dfrac{x + m}{x + 1} + \dfrac{x - 2}{x} = 2$ ĐK : $x \not= - 1; x \not= 0$ $\leftrightarrow x(m - 3) = 2$ • Nếu m - 3 = 0; m = 3 thì 0x = 2 $\rightarrow$ Pt vô nghiệm • Nếu $m - 3 \not= 0 \leftrightarrow m \not= 3$ thì $x = \dfrac{2}{m - 3}$ $+) x = 0 \leftrightarrow \dfrac{2}{m - 3} = 0$ Không có giá trị m nào thỏa mãn pt. $+) x = - 1 \leftrightarrow \dfrac{2}{m - 3} = - 1 \leftrightarrow m = 1 (TM)$ Vậy với m = 3; m = 1 thì pt vô nghiệm.