[Toán 9] Giải phương trình

T

transformers123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải các phương trình sau bằng cách đưa về hệ phương trình:
a/ x2+4x=x+6x^2+4x=\sqrt{x+6}
b/ x24x3=x+5x^2-4x-3=\sqrt{x+5}
c/ x22x=22x1x^2-2x=2\sqrt{2x-1}
d/ 2x2+4x=x+322x^2+4x=\sqrt{\dfrac{x+3}{2}}
 
Last edited by a moderator:
C

chonhoi110

E có thói quen làm từ dưới lộn ngược lên =))

Giải:

d, Đk: x3x\ge -3

pt x2+2x=1212x+32\Longleftrightarrow x^2+2x=\dfrac{1}{2}\sqrt{\dfrac{1}{2}x+\dfrac{3}{2}}

(x+1)21=1212(x+1)+1\Longleftrightarrow (x+1)^2-1=\dfrac{1}{2}\sqrt{\dfrac{1}{2}(x+1)+1}

Đặt t=x+1t=x+1

t21=1212t+1\Longrightarrow t^2-1=\dfrac{1}{2}\sqrt{\dfrac{1}{2}t+1}

Đặt 12t+1=u;(u0)\sqrt{\dfrac{1}{2}t+1}=u ; (u \ge 0)

Ta có hệ pt: {u2=12t+1t2=12u+1\left\{\begin{matrix}u^2=\dfrac{1}{2}t+1\\ t^2=\dfrac{1}{2}u+1\end{matrix}\right.

u2t2=12(tu)\Longrightarrow u^2-t^2=\dfrac{1}{2}(t-u)

Đến đây chắc bác xử lí được :))

c, Đk: x12x \ge \dfrac{1}{2}

x22x=22x1x^2-2x=2\sqrt{2x-1}

(x1)21=22(x1)+1\Longleftrightarrow (x-1)^2-1=2\sqrt{2(x-1)+1}

Đặt x1=tx-1=t

t21=22t+1\Longrightarrow t^2-1=2\sqrt{2t+1}

Đặt u=2t+1;(u0)u=\sqrt{2t+1}; (u \ge 0)

Ta có hệ pt {u2=2t+1t2=2u+1\left\{\begin{matrix}u^2=2t+1\\ t^2=2u+1\end{matrix}\right.

..............................

Mấy bài còn lại cũng không có gì đặc biệt :D tự xử lí tiếp nhá!
 
H

hoangtubongdem5

Chắc em cũng xin đóng góp 1 bài :)) - Sai bác đừng trách. Chỉ là nhìn theo cách giải của con chonhoi và giải theo ý mình thoy =))

[TEX]x^2 + 4x = \sqrt[]{x+6}[/TEX] (ĐK: x \geq -6

[TEX]\Leftrightarrow (x+2)^2 - 4 = \sqrt[]{x+2 +4}[/TEX]

Đặt [TEX]x+2 = t [/TEX]

[TEX]\Rightarrow t^2 - 4 = \sqrt[]{t + 4} [/TEX]

Đặt [TEX]\sqrt[]{t+4} = u (u \geq 0)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow u^2 = t + 4[/TEX]

Ta có hệ phương trình :

[TEX]\left\{\begin{matrix}t^2=u+4 \\ u^2=t+4\end{matrix}\right.[/TEX]


Tự giải tiếp :)
 
Last edited by a moderator:
B

baochauhn1999

Câu c:
x22x=22x1x^2-2x=2\sqrt{2x-1}
ĐKXĐ: xx\geq12\frac{1}{2}
<=>x2=2x+22x1<=>x^2=2x+2\sqrt{2x-1}
<=>x2=2x1+22x1+1<=>x^2=2x-1+2\sqrt{2x-1}+1
<=>x2=(2x1+1)2<=>x^2=(\sqrt{2x-1}+1)^2
<=>x=2x1+1<=>x=\sqrt{2x-1}+1
Do: xx>00
Nên: 2x1+1x\sqrt{2x-1}+1\ne -x<00
<=>x1=2x1<=>x-1=\sqrt{2x-1}
<=>x22x+1=2x1<=>x^2-2x+1=2x-1
<=>x24x+2=0<=>x^2-4x+2=0
Tự giải tiếp nha bạn.....................

@hoangtubongdem5: Đọc kỹ đề nka bạn, giải = cách đưa về hệ phương trình mà :))
 
S

soccan

ĐKXĐ x2+7x \ge 2+\sqrt{7}
b)x24x3=x+5b) x^2-4x-3=\sqrt{x+5}
=(x2)27=(x2)+7(1)=(x-2)^2-7=\sqrt{(x-2)+7} (1)
Đặt x2=ux-2=u
Thì (1)u27=u+7(1) \Longleftrightarrow u^2-7=\sqrt{u+7}
Đặt u+7=v\sqrt{u+7}=v
v2=u+7 \Longrightarrow v^2=u+7
Từ đó có hệ
{u2=7+vv2=7+u\left\{\begin{matrix}u^2=7+v\\ v^2=7+u\end{matrix}\right.


u=v \Longleftrightarrow u=v
Mần tiếp =))
 
C

chonhoi110

ĐKXĐ x2+7x \ge 2+\sqrt{7}
b)x24x3=x+5b) x^2-4x-3=\sqrt{x+5}
=(x2)27=(x2)+7(1)=(x-2)^2-7=\sqrt{(x-2)+7} (1)
Đặt x2=ux-2=u
Thì (1)u27=u+7(1) \Longleftrightarrow u^2-7=\sqrt{u+7}
Đặt u+7=v\sqrt{u+7}=v
v2=u+7 \Longrightarrow v^2=u+7
Từ đó có hệ
{u2=7+vv2=7+u\left\{\begin{matrix}u^2=7+v\\ v^2=7+u\end{matrix}\right.


u=v \Longleftrightarrow u=v
Mần tiếp =))
Bài này sai ở những lỗi cơ bản nhất!

Trước hết là về đk, x=1x=-1 vẫn thỏa mãn nhá!

Nếu lấy đk thế thì phải {x27x2+7\left\{\begin{matrix}x \le 2-\sqrt{7}\\ x \ge 2+\sqrt{7} \end{matrix}\right.

Lỗi sai thứ 2 là xét thiếu trường hợp u+v+1=0u+v+1=0

Và cái cơ bản nhất là đk v0v \ge 0
 
E

eye_smile


Bài này sai ở những lỗi cơ bản nhất!

Trước hết là về đk, x=1x=-1 vẫn thỏa mãn nhá!

Nếu lấy đk thế thì phải {x27x2+7\left\{\begin{matrix}x \le 2-\sqrt{7}\\ x \ge 2+\sqrt{7} \end{matrix}\right.

Lỗi sai thứ 2 là xét thiếu trường hợp u+v+1=0u+v+1=0

Và cái cơ bản nhất là đk v0v \ge 0

Dấu ĐK là dấu hoặc em ơi, không phải dấu và

============================================================

@chồn: Èo, chịu, bình thường thầy e toàn viết thế!

@eye:Nếu là dấu và thì viết lại sẽ là 2+7x272+\sqrt{7} \le x \le 2-\sqrt{7}---->Cái này sai.Phải là x2+7x \ge 2+\sqrt{7} hoặc x27x \le 2-\sqrt{7} (Cái dấu ngoặc vuông ý em)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom