[Toán 9] Giải phương trình

T

transformers123

$90x - x^2=1800$
$\iff -x^2+90x-1800=0$
$\iff -(x^2-60x-30x-1800)=0$
$\iff -(x-60)(x-30)=0$
$\iff x=60$ hoặc $x=30$
 
T

trungthinh.99

Ta có:
$90x - x^2=1800$
\Leftrightarrow $90x - x^2-1800=0$
\Leftrightarrow $-x^2+30x+60x-1800=0$
\Leftrightarrow $-x(x-30)+60(x-30)=0$
\Leftrightarrow $(x-30)(60-x)=0$
\Leftrightarrow x=30 hoặc x=60

\Rightarrow PT có hai nghiệm


@angle: vẫn là một cách trên, nhìn như cóp của nhau ấy, bạn chú ý lần sau nhé :D
@for_: toán có nhiêu cách mà, nói họ cóp lỡ họ tự ái đấy, tốt nhất nếu có câu trả lời thỏa mãn rồi thì khóa pic là OK ! :)
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

$x^2-90x+1800=0$

$\Delta = 900$

$x=\dfrac{90\pm 30}{2}=\left[\begin{array}{ll}60\\30\\ \end{array}\right.$
 
B

buivanbao123

Nếu lập $\Delta$ thì lập $\Delta'$ để dễ tính hơn ko
$x^2-90x+1800=0$

$\Delta'= (-45)^{2}-1800=225$
\Rightarrow x=$45+\sqrt{225}=60$ hoặc x=$45-\sqrt{225}=30$


@angle: Bắt bẻ chi vậy anh, cứ bảo $Delta'$ là đc, cần gì viết dài vậy =))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom