[Toán 9] Giải phương trình

0

0973573959thuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Giải phương trình:

$a) \dfrac{x + 1}{x - 1} + \dfrac{x - 2}{x + 2} + \dfrac{x - 3}{x + 3} + \dfrac{x + 4}{x - 4} = 4$

$b) \dfrac{x + 4}{x - 1} + \dfrac{x - 4}{x + 1} = \dfrac{x + 8}{x - 2} + \dfrac{x - 8}{x + 2} - \dfrac{8}{3}$

$c) (x^2 - 3x + 1)(x^2 + 3x + 2)(x^2 - 9x + 20) = - 30$

$d) (a - x)^5 + (x - b)^5 = (a - b)^5$ với $a \not= b$

Nếu như đề không đúng, mọi người cứ thoải mái sửa :D
 
X

xuanquynh97

c) $(x^2-3x+1)(x^2+3x+2)(x^2-9x+20)=-30$

$=(x^2-3x+1)(x+1)(x+2)(x-4)(x-5)=-30$

$=(x^2-3x+1)(x^2-3x-4)((x^2-3x-10)=-30$

Đặt $x^2-3x=a$

\Rightarrow $(a+1)(a-4)(a-10)=-30$

\Leftrightarrow $a^3-13^2+26a+70=0$

\Leftrightarrow $\left[ \begin{array}{ll} a=5&\\
a= 4\pm \sqrt{30}&
\end{array} \right.$

Haizzz 2 câu trên toàn ra số lẻ :|
 
X

xuanquynh97

b) PT \Leftrightarrow

$\dfrac{x^2+8}{x^2-1}=\dfrac{2x^2+32}{x^2-4}-\dfrac{8}{3}$

\Leftrightarrow $\dfrac{x^2+8}{x^2-1}=\dfrac{6x^2+96-8x^2+32}{3(x^2-4)}$

\Leftrightarrow $\dfrac{x^2+8}{x^2-1}=\dfrac{2(64-x^2)}{3(x^2-4)}$

\Leftrightarrow $3(x^2+8)(x^2-4)=2(64-x^2)$

\Leftrightarrow $8x^4-130x^2+32=0$

\Leftrightarrow $x^2=16$ hoặc $x^2=\dfrac{1}{4}$
 
Top Bottom