[Toán 9] Giải phương trình

D

diencochatrieng

Last edited by a moderator:
E

eye_smile

2,Giải hệ pt:ĐK:$x;y \ge \dfrac{1}{2}$
Trừ PT(1) cho PT(2), ta đc:
$y\sqrt{x}-x\sqrt{y}=3(x\sqrt{2x-1}-y\sqrt{2y-1})$
\Leftrightarrow $-\sqrt{xy}(\sqrt{x}-\sqrt{y})=3.\dfrac{x^2.(2x-1)-y^2.(2y-1}{x\sqrt{2x-1}+y\sqrt{2y-1}}$
\Leftrightarrow $(\sqrt{x}-\sqrt{y})(3.\dfrac{(\sqrt{x}+\sqrt{y})(2x^2+2y^2+2xy-x-y)}{x\sqrt{2x-1}+y\sqrt{2y-1}}+\sqrt{xy})=0$
\Leftrightarrow $x=y$
\Leftrightarrow ......................................
 
Top Bottom