Giải phương trình: $$x^2 + (\dfrac{x}{x - 1})^2 + \dfrac{4x^2}{x - 1} = 3$$
L lamnguyen.rs 20 Tháng sáu 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình: $$x^2 + (\dfrac{x}{x - 1})^2 + \dfrac{4x^2}{x - 1} = 3$$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình: $$x^2 + (\dfrac{x}{x - 1})^2 + \dfrac{4x^2}{x - 1} = 3$$
C congchuaanhsang 20 Tháng sáu 2014 #2 Giải phương trình: $$x^2 + (\dfrac{x}{x - 1})^2 + \dfrac{4x^2}{x - 1} = 3$$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Đặt $x=a$ ; $\dfrac{x}{x-1}=b$ Dễ thấy $a+b=ab$ Do đó giải hệ $a+b=ab$ và $a^2+b^2+4ab=3 (1)$ (1) \Leftrightarrow $(a+b)^2+2ab=3$ \Leftrightarrow $a^2b^2+2ab-3=0$ Từ đây giải phương trình bậc 2 tìm $ab$ rồi tìm $x$
Giải phương trình: $$x^2 + (\dfrac{x}{x - 1})^2 + \dfrac{4x^2}{x - 1} = 3$$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Đặt $x=a$ ; $\dfrac{x}{x-1}=b$ Dễ thấy $a+b=ab$ Do đó giải hệ $a+b=ab$ và $a^2+b^2+4ab=3 (1)$ (1) \Leftrightarrow $(a+b)^2+2ab=3$ \Leftrightarrow $a^2b^2+2ab-3=0$ Từ đây giải phương trình bậc 2 tìm $ab$ rồi tìm $x$