toán 9 giải phương trình

L

letsmile519

ĐK 13\geqx\geq3

Ta có:

$\sqrt{x-3}=a;\sqrt{13-x}=b$

=> Hệ:

$\left\{\begin{matrix}
a^2+b^2=10 & \\
a-b=-2 &
\end{matrix}\right.$

$\left\{\begin{matrix}
(b-2)^2+b^2=10 & \\
a=-2+b &
\end{matrix}\right.$

$\left\{\begin{matrix}
2b^2-4b=6 & \\
a=-2+b &
\end{matrix}\right.$

Từ đây giải ra b dễ dàng rồi bạn nhé!
 
A

aaaaaaaaa1

giải

cách 1 như bạn letsmile519 rất hay tớ bổ sung cách 2 điều kiện cũng như trên nhá bình phương 2 vế rùi trừ đi ra như thế này (x-3)(13-x)=9 \Leftrightarrow -x2 +16x - 48=0 giải pt \Rightarrow x=4 nhé thông cảm mới dùng diễn đàn nên không viết rõ dàng đc hix
 
A

aaaaaaaaa1

cách 1 như bạn letsmile519 rất hay tớ bổ sung cách 2 điều kiện cũng như trên nhá bình phương 2 vế rùi trừ đi ra như thế này (x-3)(13-x)=9 \Leftrightarrow -x2 +16x - 48=0 giải pt \Rightarrow x=4 nhé thông cảm mới dùng diễn đàn nên không viết rõ dàng đc hix
quên giải pt đó ra x1= 4 (tm) x2=12(loại) thử thay vào mà sem
 
Top Bottom