[toán 9] giải phương trình

G

goku123123

Đề : $13\sqrt{X-1} + 9\sqrt{X+1}=16X$
ta có $13\sqrt[]{X-1}+9\sqrt[]{X+1}=16X$
\Rightarrow $16X-13\sqrt[]{X-1}-9\sqrt[]{X+1}=0$
\Rightarrow $13(X-\sqrt[]{X-1})+3(X-3\sqrt[]{X+1})=0$
\Rightarrow $13(X-1+2.\frac{1}{2}.\sqrt[]{X-1}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4})+3(X+1-2.\frac{3}{2}.\sqrt[]{X+1}+\frac{9}{4}-\frac{13}{4})=0$
\Rightarrow $13(\sqrt[]{X-1}-\frac{1}{2})^2+3(\sqrt[]{X+1}-\frac{3}{2})^2=0$
\Rightarrow $X=\frac{5}{4}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom