[Toán 9]Giải phương trình

B

braga

a.  pt    x2+x+x+1=(x+1)12x+1+36    (x+1)2=(x+16)2\fbox{a}. \ \ pt\iff x^{2}+x+x+1=(x+1)-12\sqrt{x+1}+36\\ \iff (x+1)^{2}=\left(\sqrt{x+1}-6\right)^{2}
 
C

congchuaanhsang

a.  pt    x2+x+x+1=(x+1)12x+1+36    (x+1)2=(x+16)2\fbox{a}. \ \ pt\iff x^{2}+x+x+1=(x+1)-12\sqrt{x+1}+36\\ \iff (x+1)^{2}=\left(\sqrt{x+1}-6\right)^{2}
b, ĐKXĐ x\geq-5
Đặt x+5\sqrt{x+5}=a (a\geq0)\Leftrightarrowx+5=a2x+5=a^2\Leftrightarrowa2x=5a^2-x=5 (1)
Mặt khác theo cách đặt ta có: x2a=5x^2-a=5 (2)
Từ (1) và (2) lập được hệ PT đối xứng.
 
Top Bottom