[Toán 9]Giải phương trình

C

congchuaanhsang

a, ĐKXĐ x\geq-1
$\sqrt{x+1}$+$\sqrt{x+10}$=$\sqrt{x+2}$+$\sqrt{x+5}$
\Leftrightarrow$\sqrt{x+2}$ - $\sqrt{x+1}$=$\sqrt{x+10}$ - $\sqrt{x+5}$
Vì cả 2 vế dương nên bình phương 2 vế:
2x+3-2$\sqrt{(x+1)(x+2)}$=2x+15-2$\sqrt{(x+5)(x+10)}$
\Leftrightarrow$\sqrt{(x+5)(x+10)}$-6=$\sqrt{(x+1)(x+2)}$
Tiếp tục bình phương 2 vế:
(x+5)(x+10)+36-12$\sqrt{(x+5)(x+10)}$=(x+1)(x+2)
\Leftrightarrow$x^2$+15x+86-12$\sqrt{(x+5)(x+10)}$=$x^2$+3x+2
\Leftrightarrow12$\sqrt{(x+5)(x+10)}$=12x+84
\Leftrightarrow$\sqrt{(x+5)(x+10)}$=x+7
Tiếp tục bình phương 2 vế:
(x+5)(x+10)=$(x+7)^2$\Leftrightarrow$x^2$+15x+50=$x^2$+14x+49
\Leftrightarrowx+1=0\Leftrightarrowx=-1 (thỏa mãn ĐKXĐ)
Thử lại ta được nghiệm của phương trình là x=-1
b, Tương tự
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom