[Toán 9]Giải phương trình

1

1um1nhemtho1

zzzzzz

đặt [TEX]x=t-\frac{1}{3}[/TEX] phương trình trở thành [TEX]t^3 + \frac{2}{3}t - \frac{196}{27}=0 (1)[/TEX]. Đặt [TEX]t= y- \frac{2}{9y}[/TEX] phương trình (1) trở thành: [TEX]y^3 - \frac{8}{9^3.y^3}-\frac{196}{3^3}=0 (2)[/TEX] đặt [TEX]y^3=a[/TEX]
Phương trình (2) trở thành: [TEX]9^3a^2-196.3^3.a-8=0 [/TEX]=> áp dụng CT nghiệm thu gọn:
=> [TEX]a= \frac{98.3^3 +- \sqrt[]{7007148}}{9^3} => y= \frac{\sqrt[3]{98.3^3 +- \sqrt[]{7007148}}}{9} [/TEX]. => [TEX]t= \frac{\sqrt[3]{98.3^3 +- \sqrt[]{7007148}}}{9} - \frac{2}{\sqrt[3]{98.3^3 +- \sqrt[]{7007148}}} [/TEX].
sau 1 hồi bấm máy tính thì cuối cùng ra nghiệm của FT trên là:
[TEX]x= \frac{\sqrt[3]{2646 + \sqrt[]{7007148}}}{9} - \frac{2}{\sqrt[3]{2646+ \sqrt[]{7007148}}} - \frac{1}{3}[/TEX] (Choáng :khi (7)::khi (7)::khi (7):
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom