[Toán 9]Giải phương trình

C

cry_with_me

hình như bạn chép sai đề ý

cái mà $x^3 -x+1$ tớ nghĩ là $x^2-x+1$ thì đúng hơn
thêm bớt vào và biến đổi
cách làm của bạn dưới
x^8-x^7+x^6-x^5+x^3-x+1+ x^2 - x^2 ban se~ ra thoi

bạn thêm $x^6$ nhưng lại chưa bớt $-x^6$ :)
 
B

beconvaolop

hình như bạn chép sai đề ý

cái mà $x^3 -x+1$ tớ nghĩ là $x^2-x+1$ thì đúng hơn
thêm bớt vào và biến đổi
cách làm của bạn dưới


bạn thêm $x^6$ nhưng lại chưa bớt $-x^6$ :)
Cảm ơn các bạn đã giúp.Hiện mình đã giải được và chứng minh pt vô nghiệm
Cách làm của mình là :
[TEX]x^8-x^7+x^5-2x^4+x^4+x^3-x+1=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^3(x^2-2x+1)+[x(x^7-1)-(x^7-1)]+x^4=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x-1)(x^4-1)(x^3+1)+x^4=0[/TEX]
Ta chứng minh vế trái luôn lớn hơn 0 với mọi x=> pt vô nghiệm :)
 
Top Bottom