[Toán 9] Giải phương trình

D

ducanh_1997

x^2 -x -6 +x^2 -x -18=0
25-x^2 - 10 - x^2=3

x^3 + 2.81 - 7x^3 = 18

x^2 + 2 -x = 2x^2.2-x

cái nao màu đỏ là căn bậc hai toàn bộ cái đó



Chú ý cách gõ TeLex nhá bạn

[TEX]\sqrt{x^2 - x - 6} + x^2 - x - 18 = 0[/TEX]
[TEX]\sqrt{25-x^2 - 10 - x^2}=3[/TEX]
[TEX]x^3 + 2.\sqrt{81 - 7x^3} = 18[/TEX]
[TEX]x^2 + \sqrt{2 -x} = 2x^2.\sqrt{2-x}[/TEX]

Như này có phải không bạn
 
N

nguyenbahiep1

[TEX]\sqrt{x^2 - x - 6} + x^2 - x - 18 = 0[/TEX]
[TEX]\sqrt{25-x^2} - \sqrt{10 - x^2}=3[/TEX]
[TEX]x^3 + 2.\sqrt{81 - 7x^3} = 18[/TEX]


câu 1

[laTEX]u = \sqrt{x^2 - x - 6} \geq0 \Rightarrow u^2 -12 = x^2-x-18 \\ \\ u^2+u-12 = 0 \Rightarrow u = 3 \\ \\ \sqrt{x^2 - x - 6} =3 \\ \\ x^2 -x -15 = 0 \Rightarrow x = \frac{1 \pm \sqrt{61}}{2} [/laTEX]

câu 2 chú ý ko được bình bình phương luôn

[laTEX]\sqrt{25-x^2} = 3 + \sqrt{10 - x^2} \\ \\ -\sqrt{10} \leq x \leq \sqrt{10} \\ \\ 25 -x^2 = 9 + 10 -x^2 + 6.\sqrt{10 - x^2} \\ \\ \sqrt{10 - x^2} = 1 \\ \\ 10 -x ^2 = 1 \Rightarrow x = \pm 3[/laTEX]

câu 3

[laTEX]u = \sqrt{81 - 7x^3} \Rightarrow x^3 = \frac{81-u^2}{7}[/laTEX]
 
Top Bottom