[Toán 9]giải phương trình

M

minhtuyb

bài 1 :tìm nghiệm nguyên dương của phương trình
1) XY - 2X - 3Y + 1 =0
Pt đã cho tương đương:
[TEX](xy-2x)-(3y-6)-6+1=0 \Leftrightarrow x(y-2) -3(y-2)-5=0 \Leftrightarrow(x-3)(y-2)=5[/TEX]
Vì [TEX]x,y>0 \Rightarrow x-3>-3;y-2>-2[/TEX].Phân tích: [TEX]5=1.5=5.1[/TEX] ([TEX]5=-1.-5[/TEX] không xảy ra theo câu trc đó). Xét 2 trường hợp
1. [TEX]\left {x-3=1 \\ y-2= 5 \Leftrightarrow \left {x=4 \\ y=7[/TEX]
2. [TEX]\left {x-3=5 \\ y-2= 1} \Leftrightarrow \left {x=8 \\ y=3[/TEX]
Vậy có 2 bộ nghiệm nguyên dương thoả mãn pt là [TEX](x;y)=(4;7);(8;3)[/TEX]
 
M

minhtuyb

bài 1 :tìm nghiệm nguyên dương của phương trình
2) 1 / X + 1 / Y = 1/2
Pt đã cho tương đương:
[TEX]\frac {x+y}{xy} = \frac {1}{2} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow2(x+y)=xy[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow xy-2x-2y=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow xy-2x-2y+4=4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(x-2)(y-2)=4[/TEX]
Tương tự bài trên là ra: [TEX](x;y)=(3;6);(6;3);(4;4)[/TEX]
 
Top Bottom