[Toán 9]Giải phương trình

D

daogiahieu

Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

Bài 2: Đặt [TEX]\sqrt[3]{9x^2-9x+2}=t[/TEX]

[TEX]\Rightarrow t^3=9x^2-9x+2[/TEX]

Từ đó ta có phương trình mới là [TEX]2t^3 +1 = 3t \Leftrightarrow 2t^3-3t+1=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (t-1)(2t^2-2t-1)=0[/TEX]

Với t=1 \Rightarrow [TEX]\sqrt[3]{9x^2-9x+2}=1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 9x^2-9x+2=1 \Leftrightarrow \left[\begin{x_1=\frac{3-\sqrt{5}}{6}}\\{x_2= \frac{3+\sqrt{5}}{6}}[/TEX]

Giải phương trình [TEX]2t^2-2t-1=0[/TEX] tìm t từ đó tìm x

Bài 3: Đặt [TEX]\sqrt{3x^2+5x+1}=a \geq 0[/TEX]

[TEX]\sqrt{3x^2+5x-7}=b \geq 0[/TEX]

\Rightarrow a-b=2 và a^2-b^2=8

Giải hệ phương trình trên để tìm a và b từ đó suy ra x
 
D

daogiahieu

Dat [TEX]\sqrt{4x+3}+\sqrt{2x+1}=t (t>0)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]t^2=6x+3+2.\sqrt{8x^2+10x+3}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\sqrt{8x^2+10x+3}+6x=\frac{t^2-3}{2}[/TEX]

[TEX](1) \Leftrightarrow t=\frac{t^2-3}{2}-16[/TEX]
\Rightarrowt=.....
\Rightarrowx=.....

bạn ơi, chỗ:
[TEX]\sqrt{8x^2+10x+3}+6x=\frac{t^2-3}{2}[/TEX]
phải là:
[TEX]\sqrt{8x^2+10x+3}+3x=\frac{t^2-3}{2}[/TEX]
chứ bạn ?
thế thì cách này có sai không bạn ?
 
Last edited by a moderator:
D

daogiahieu

Bài 2: Đặt [TEX]\sqrt[3]{9x^2-9x+2}=t[/TEX]

[TEX]\Rightarrow t^3=9x^2-9x+2[/TEX]

Từ đó ta có phương trình mới là [TEX]2t^3 +1 = 3t \Leftrightarrow 2t^3-3t+1=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (t-1)(2t^2-2t-1)=0[/TEX]

Với t=1 \Rightarrow [TEX]\sqrt[3]{9x^2-9x+2}=1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 9x^2-9x+2=1 \Leftrightarrow \left[\begin{x_1=\frac{3-\sqrt{5}}{6}}\\{x_2= \frac{3+\sqrt{5}}{6}}[/TEX]

Giải phương trình [TEX]2t^2-2t-1=0[/TEX] tìm t từ đó tìm x

Bài 3: Đặt [TEX]\sqrt{3x^2+5x+1}=a \geq 0[/TEX]

[TEX]\sqrt{3x^2+5x-7}=b \geq 0[/TEX]

\Rightarrow a-b=2 và a^2-b^2=8

Giải hệ phương trình trên để tìm a và b từ đó suy ra x

bạn ơi, tới chỗ:
Giải phương trình [TEX]2t^2-2t-1=0[/TEX] tìm t từ đó tìm x
thì giải ra thế t xấu lắm, làm sao mà tìm được x hả bạn ?
 
Top Bottom