[Toán 9] Giải phương trình

N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

không chắc lém đâu!

-2(x+1-2).căn((x+1)^2-2)=-(x+1)^2
Đặt x+1=t sau đó bình phương hai vế lên ta được:
<=> 4(t-2)^2.(t^2-2)=-t^4
khai triển ra sau đó dùng máy tính vinacan bấm là ra. thông cảm vì không bít viết căn thức...
chúc bạn thành công.
Bye:)>-:)>-
CHÚ Ý LATEX
 
Last edited by a moderator:
D

duongtheluong

mình giải nè

2(1-x)căn(x^2 +2x-1)=x^2-2x-1
\Leftrightarrow(3-x2)căn(-(x^2-2x+1))=0
\Leftrightarrow(3-x2)căn(-(x-1)^2))=0
\Leftrightarrow(3-x^2)(-x+1)=0
\Leftrightarrow(-3x+3)+(x^3-x^2)=0
\Leftrightarrow-3(x-1)+x^2(x-1)=0
\Leftrightarrow(x-1)(x^2-3)=0
từ đây bạn chia ra 2 trường hợp
\Rightarrowx-1=0\Leftrightarrowx=1
\Rightarrowx^2-3=0\Leftrightarrowx=căn 3
:)>-
 
C

chalitoc

[TEX]2(1-x)\sqrt{x^2+2x-1}=x^2-2x-1[/TEX]
Thầy tớ gợi ý là dùng pp đặt ẩn phụ.
Help me!!!!!!!chiều nay tớ phải nộp ùi.:(
[TEX]2(1-x)\sqrt{x^2+2x-1}=x^2-2x-1[/TEX]
<=> [tex]2(1-x)\sqr{-(x^2-2x+1)}=x^2-2x-1[/tex]
<=> [TEX]2x-2 |x-1| = x^2-2x-1[/TEX]
* Nếu X-1\geq0 <=> x \geq1 thỳ:
<=> [TEX]2x-2 |x-1| =x^2-2x-1[/TEX]
<=> [TEX](2x-2)(x-1) = x^2-2x-1[/TEX]
<=> [TEX]2x^2 - 4x +2 = x^2 -2x-1[/TEX]
<=> [TEX]2x^2 - 4x -2x^2 +2x = -2 - 1[/TEX]
<=> -[TEX]2x = -3[/TEX]
<=> [tex]x=\frac 32[/tex] (thoả mãn)
* Nếu X-1 < 0 <=> x < 1 thỳ:
<=> [TEX]2x-2 |x-1| = x^2-2x-1[/TEX]
<=> [TEX](2x-2)(-x+1) = x^2-2x-1[/TEX]
<=> [TEX] -2x^2 + 4x - 2 =x^2 -2x-1 [/TEX]
<=> [TEX] -2x^2 + 4x - x^2 + 2x = 2 - 1[/TEX]
<=> [TEX] -3x^2 + 6x = 1[/TEX]
Đến đây nữa thỳ chịu =.=
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom