[Toán 9] Giải phương trình vô tỉ

D

duchieu300699

Giải phương trình sau : $x + 3 + 2.\sqrt{x - 1} = 4.\sqrt{2x - 1}$

Tiện thể cho mình xin tài liệu về pt vô tỉ luôn nha! :D

ĐKXĐ: x \geq 1

Pt tương đương: $-(x-1)+2\sqrt{x-1}-1+2x-1-4\sqrt{2x-1}+4=0$

$\leftrightarrow$ $(\sqrt{2x-1}-2)^2-(\sqrt{x-1}-1)^2=0$

$\leftrightarrow$ $(\sqrt{2x-1}-\sqrt{x-1}-1)(\sqrt{2x-1}+\sqrt{x-1}-3)=0$

Xét từng TH, đối chiếu ĐK

Bạn lên google tìm, hoặc trong sách Vũ Hữu Bình, Bùi Văn Tuyên không thì 1001 cũng có =))

 
Top Bottom