[ Toán 9 ] Giải phương trình chứa căn bậc hai

N

nguyenthingacva@gmail.com

Last edited by a moderator:
H

hoangtubongdem5

Cách giải

Bạn đặt cái vế bên trên theo 2 ẩn là u và v chẳng hạn. Từ đó, ta biển đổi tạo được một phương trình mới. Giải phương trình đó là được. Hình như bài này có 2 nghiệm là 1 và 2 thì phải. Mình chưa giải nên không đoán chắc đáp án :D
 
H

hien_vuthithanh

1,

bài này chỉ có 1 nghiệm là 1 thôi
nhân 2 lên rồi đưa về dạng 3 bình phương
($\sqrt{x^2+x-1}-1)^2 + (\sqrt{x-x^2+1}-1)^2 + 2(x-1)^2$ +0
.......
\Rightarrow x=1
 
E

eye_smile

Cách khác:

$\sqrt{{x^2}+x-1} \le \dfrac{{x^2}+x-1+1}{2}$
$\sqrt{x-{x^2}+1} \le \dfrac{x-{x^2}+1+1}{2}$

\Rightarrow $VT \le x+1$
\Rightarrow $VP \le x+1$
\Leftrightarrow ${x^2}-x+2 \le x+1$
\Leftrightarrow ${(x-1)^2} \le 0$
\Leftrightarrow $x=1$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom