[toán 9] Giải phương trình bằng máy tính casio

V

vipboycodon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai biết cách giải phương trình trên máy tính không . Chỉ mình quy trình bấm phím nha.
vd : Giải phương trình sau đây ( lấy nghiệm gần đúng 8 chữ số thập phân) và trình bày cách bấm phím.
$x^2+1 = \sqrt{x^2+2005}$ trình bày cách bấm phím.
 
A

angleofdarkness

Giải pt bậc II, III thì đã có lập trình sẵn trong máy bằng hàm EQN. (tự tìm hiểu cái này nhá)

VD trên thì đặt $x^2+2005=a$ rồi pt đã cho trở thành:
$$a^2-2004=a.$$

Dùng hàm giải pt bậc II để tính a:

Bấm phím: [tex]\fbox{MODE}[/tex] --> [tex]\fbox{EQN}[/tex] --> 5 --> 3 --> 1 --> [tex]\fbox{=}[/tex] --> [tex]\fbox{-}[/tex] --> 1 --> [tex]\fbox{=}[/tex] --> [tex]\fbox{-2004}[/tex] --> [tex]\fbox{=}[/tex] --> [tex]\fbox{=}[/tex].

Chọn nghiệm dương của a rồi khai căn ra tìm đc x.
 
C

crazyfick1

Ai biết cách giải phương trình trên máy tính không . Chỉ mình quy trình bấm phím nha.
vd : Giải phương trình sau đây ( lấy nghiệm gần đúng 8 chữ số thập phân) và trình bày cách bấm phím.
$x^2+1 = \sqrt{x^2+2005}$ trình bày cách bấm phím.

*Ghi vào màn hình:
$\fbox{ALPHA}$ $\fbox{)}$ $\fbox{^2}$ $\fbox{+}$ $\fbox{1}$ $\fbox{SHIFT}$ $\fbox{CALC}$ $\fbox{dấu căn}$ $\fbox{ALPHA}$ $\fbox{)}$ $\fbox{^2}$ $\fbox{+}$ $\fbox{2005}$
*Ấn $\fbox{SHIFT}$ $\fbox{CALC}$ ----> Màn hình xuất hiện "Solve for X"
*Ấn giá trị âm : $\fbox{-1}$ hay $\fbox{-2}$ hay $\fbox{-3}$......gì đó $\fbox{=}$ ==> -6.65348411( nhớ tìm ĐK rồi đừng ghi trùng nha)
* Ấn Giá trị dương : $\fbox{1}$ hay $\fbox{2}$.... gì đó $\fbox{=}$ ==>6.65348411( nhớ tìm ĐK rồi đừng ghi trùng nha)
 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

Nhập vào máy $X^2+1=\sqrt{X^2+2005}$
Ấn Shift Solve, máy hiển thị Solve for X
Nhập 1
Ấn =
Nghiệm X=6,65348411
 
L

letsmile519



cái này chỉ có thể tìm đc 1 nghiệm, trong T.h khác nó còn thiếu nghiệm nữa nên chỉ dùng cho những bài toán phân tích thành nhân tử với số đẹp thôi

Mình thấy phím Solve có thể tìm được nhiều nghiệm mà

Nhưng nếu muốn vậy phải qua phím CALC, tìm nghiệm gần đúng thôi ở phím CALC
sau đó đùng Solve và nhậm X? là nghiệm gần đúng, phím Solve sẽ hiển thị kết quả mà ^^

nhiều bài bí mình phải làm vậy !!
 
Top Bottom