[toán 9] giải phương trình bậc 2

H

hoangtudk1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn ơi cho mình hỏi vs 1 phương trình bậc 2 có 1 nghiệm nghĩa là như thế nào?
mình chỉ biết nghiệm kép,nghiệm phân biệt,vô nghiệm.
chẳng lẽ lại là phương trình có 2 nghiệm phân biệt nhưng có 1 nghiệm ko thỏa mãn.
ai giải thik và chỉ phương pháp làm vs.

bài đây
[TEX](m-2){x}^{2}+(2m+1)x+m=0[/TEX]
tìm m sao cho pt có 1 nghiệm.
mình mới học nên chưa biết.Mong các bạn chỉ giáo chi tiết tý.
 
H

hocmai.toanhoc

các bạn ơi cho mình hỏi vs 1 phương trình bậc 2 có 1 nghiệm nghĩa là như thế nào?
mình chỉ biết nghiệm kép,nghiệm phân biệt,vô nghiệm.
chẳng lẽ lại là phương trình có 2 nghiệm phân biệt nhưng có 1 nghiệm ko thỏa mãn.
ai giải thik và chỉ phương pháp làm vs.

bài đây
[TEX](m-2){x}^{2}+(2m+1)x+m=0[/TEX]
tìm m sao cho pt có 1 nghiệm.
mình mới học nên chưa biết.Mong các bạn chỉ giáo chi tiết tý.

+ Xét hệ số a = m - 2 = 0 [TEX]\Rightarrow m=2[/TEX]
Pt có 1 nghiệm:
[TEX]x=-\frac{m}{2m+1}=-2/5[/TEX]
+ Xét [TEX]m\neq2[/TEX]
Để pt có 1 nghiệm thì:
[TEX]\left{\begin{\Delta=0}\\{x=-b/2a} [/TEX]
 
H

hoanghxh1

+ Xét hệ số a = m - 2 = 0 \Rightarrow m=2
Pt có 1 nghiệm:
x=-\frac{m}{2m+1}=-2/5
+ Xét m\neq2
Để pt có 1 nghiệm thì:
\left{\begin{\Delta=0}\\{x=-b/2a}
 
H

hoanghxh1

1. Đặt 65+x^2=y^2 \Rightarrow (y-x)(y+x)=65. Đến đây phân tích 65=5.13 để giải.

3. x^2+x+13=y^2.
Ta tìm được x=3,y=5 và x=12,y=13.
__________________
Định lý Fermat lớn, bài toán kéo dài hàng ngàn thế kỉ:
Trích:
Không tồn tại nghiệm nguyên khác không \mathbf{x,y,z} thỏa mãn \mathbf{x^n+y^n=z^n} trong đó \mathbf{n} là số nguyên lớn hơn 2.
Học LaTeX tại đây

Blog của tôi: phamquangtoan.wordpress.com
TÔI ĐÃ HỌC ĐƯỢC RẰNG KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC GIAN LẬN.

harrypham đang ngoại tuyến Thông báo nội dung xấu Gửi tin nhắn tới harrypham Trả Lời Với Trích Dẫn Multi-Quote This Message Phúc Đáp Nhanh Đã cảm ơn Đúng
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến harrypham với bài viết này:
minhtuyb [Huy chương Học tập hạng Ba] , thienngatuyet_h
Chưa đọc cách đây 1 tuần #3
hocmai.toanhoc [Huy chương Học tập hạng Ba]
Moderator
Vạn sự khởi đầu nan
hocmai.toanhoc's Avatar
Tham gia ngày: 09-02-2009
Đến từ: Thanh Hóa
Bài viết: 3,096
Điểm học tập: 808

Cấp độ: 43 []
Life: 319 / 1063

Magic: 1032 / 9521

Kinh nghiệm: 53%


Đã cảm ơn: 91
Được cảm ơn 1,964 lần với 1,437 bài viết

Trích:
giải hệ phương trình:
2x^2+xy-y^2-5x+y+2=0 (1) \\ x^2+y^2+x+y-4=0 (2)
2x^2 + xy - y^2 - 5x + y + 2 = 0
\Leftrightarrow 2x^2 - 5x + xy - y^2 + y + 2 = 0
\Leftrightarrow x^2 - 2x + xy - \frac{xy + x}{2} + y + 1 - \frac{y^2 + y}{2} = 0
\Leftrightarrow x^2 - 2x + xy - \frac{x(y + 1)}{2} + y + 1 - \frac{y(y + 1)}{2} = 0
\Leftrightarrow x^2 - 2x + xy - \frac{x(y + 1)}{2} + y + 1 - \frac{y(y + 1)}{2} = 0
\Leftrightarrow x.(x - 2 + y) - \frac{y + 1}{2}.(x - 2 + y) = 0
Cuối cùng ta được:
(1) \Leftrightarrow (x-2+y)(2x-y-1)=0
hocmai.toanhoc đang ngoại tuyến Thông báo nội dung xấu Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới hocmai.toanhoc Gửi tin nhắn qua Skype™ tới hocmai.toanhoc Gửi tin nhắn tới hocmai.toanhoc Trả Lời Với Trích Dẫn Multi-Quote This Message Phúc Đáp Nhanh Đã cảm ơn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến hocmai.toanhoc với bài viết này:
minhtuyb [Huy chương Học tập hạng Ba] , thienngatuyet_h



« Chủ đề trước | Chủ đề sau »

Quyền hạn của bạn
Bạn có thể tạo chủ đề mới
Bạn có thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn có thể sửa bài của mình
BB code là Mở
Smilies đang Mở
đang Mở
HTML đang Tắt
Qui định Diendan.hocmai.vn



Hocmai.vn RSS Feeds - Liên lạc - Hocmai.vn - Lưu trữ - Trở lên trên

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 17:52.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2012, Jelsoft Enterprises Ltd.
Advertisement System V2.4 By Branden

Hocmai.vn Diễn đàn Tin tức Thỏa thuận sử dụng Bảo vệ riêng tư Liên hệ Thoát
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011.

Ẩn
�ng

1. Đặt 65+x^2=y^2 \Rightarrow (y-x)(y+x)=65. Đến đây phân tích 65=5.13 để giải.

3. x^2+x+13=y^2.
Ta tìm được x=3,y=5 và x=12,y=13.
__________________
Định lý Fermat lớn, bài toán kéo dài hàng ngàn thế kỉ:
Trích:
Không tồn tại nghiệm nguyên khác không \mathbf{x,y,z} thỏa mãn \mathbf{x^n+y^n=z^n} trong đó \mathbf{n} là số nguyên lớn hơn 2.
Học LaTeX tại đây

Blog của tôi: phamquangtoan.wordpress.com
TÔI ĐÃ HỌC ĐƯỢC RẰNG KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC GIAN LẬN.

harrypham đang ngoại tuyến Thông báo nội dung xấu Gửi tin nhắn tới harrypham Trả Lời Với Trích Dẫn Multi-Quote This Message Phúc Đáp Nhanh Đã cảm ơn Đúng
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến harrypham với bài viết này:
minhtuyb [Huy chương Học tập hạng Ba] , thienngatuyet_h
Chưa đọc cách đây 1 tuần #3
hocmai.toanhoc [Huy chương Học tập hạng Ba]
Moderator
Vạn sự khởi đầu nan
hocmai.toanhoc's Avatar
Tham gia ngày: 09-02-2009
Đến từ: Thanh Hóa
Bài viết: 3,096
Điểm học tập: 808

Cấp độ: 43 []
Life: 319 / 1063

Magic: 1032 / 9521

Kinh nghiệm: 53%


Đã cảm ơn: 91
Được cảm ơn 1,964 lần với 1,437 bài viết

Trích:
giải hệ phương trình:
2x^2+xy-y^2-5x+y+2=0 (1) \\ x^2+y^2+x+y-4=0 (2)
2x^2 + xy - y^2 - 5x + y + 2 = 0
\Leftrightarrow 2x^2 - 5x + xy - y^2 + y + 2 = 0
\Leftrightarrow x^2 - 2x + xy - \frac{xy + x}{2} + y + 1 - \frac{y^2 + y}{2} = 0
\Leftrightarrow x^2 - 2x + xy - \frac{x(y + 1)}{2} + y + 1 - \frac{y(y + 1)}{2} = 0
\Leftrightarrow x^2 - 2x + xy - \frac{x(y + 1)}{2} + y + 1 - \frac{y(y + 1)}{2} = 0
\Leftrightarrow x.(x - 2 + y) - \frac{y + 1}{2}.(x - 2 + y) = 0
Cuối cùng ta được:
(1) \Leftrightarrow (x-2+y)(2x-y-1)=0
hocmai.toanhoc đang ngoại tuyến Thông báo nội dung xấu Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới hocmai.toanhoc Gửi tin nhắn qua Skype™ tới hocmai.toanhoc Gửi tin nhắn tới hocmai.toanhoc Trả Lời Với Trích Dẫn Multi-Quote This Message Phúc Đáp Nhanh Đã cảm ơn
Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn đến hocmai.toanhoc với bài viết này:
minhtuyb [Huy chương Học tập hạng Ba] , thienngatuyet_h



« Chủ đề trước | Chủ đề sau »

Quyền hạn của bạn
Bạn có thể tạo chủ đề mới
Bạn có thể gửi trả lời
Bạn không thể đăng tập đính kèm
Bạn có thể sửa bài của mình
BB code là Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Qui định Diendan.hocmai.vn



Hocmai.vn RSS Feeds - Liên lạc - Hocmai.vn - Lưu trữ - Trở lên trên

Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 17:52.
Powered by: vBulletin v3.x.x Copyright ©2000-2012, Jelsoft Enterprises Ltd.
Advertisement System V2.4 By Branden

Hocmai.vn Diễn đàn Tin tức Thỏa thuận sử dụng Bảo vệ riêng tư Liên hệ Thoát
Giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 196/GXN-TTĐT Cục Quản lý PTTH&TTĐT cấp ngày 11/11/2011.

Ẩn
�ng
 
D

djluffy

bạn hoàng hxh1 ơi, bài này bạn copy trên In phải không, mình đọc không hiểu , bạn có thể tự giải rồi post lên đc ko mình gét mấy bạn cóp trên In lắm. như bạnhocmai.toanhoc thì mình còn hiểu sơ sơ. chúc bạn học tốt
 
Top Bottom