[Toán 9] Giải phươn trình chứa căn thức.

T

tyc.about_you

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải giúp mình bài này nhanh nhé:
*Giải phương trình: [TEX](2x+7).\sqrt{2x+7}=x^2+9x+7[/TEX].
Cái vế thứ nhất mình k rõ đề lắm. Rất có thể là [TEX](2x+9).\sqrt{2x+7}=x^2+9x+7[/TEX] hoặc là [TEX](2x+7).\sqrt{2x+9}=x^2+9x+7[/TEX]. :p;)..
 
B

bboy114crew

Các bạn giải giúp mình bài này nhanh nhé:
*Giải phương trình: [TEX](2x+7).\sqrt{2x+7}=x^2+9x+7[/TEX].
Cái vế thứ nhất mình k rõ đề lắm. Rất có thể là [TEX](2x+9).\sqrt{2x+7}=x^2+9x+7[/TEX] hoặc là [TEX](2x+7).\sqrt{2x+9}=x^2+9x+7[/TEX]. :p;)..
Bài này dùng PT tích!
Ta có:
[TEX](2x+7).\sqrt{2x+7}=x^2+9x+7[/TEX].
[TEX]\Leftrightarrow (x+7)\sqrt{2x+7}+x\sqrt{2x+7}-x(x+7)-(2x+7)=0[/TEX]
Thế này chắc bạn tự nhóm đựoc tiếp chứ!
 
T

tyc.about_you

Bạn ơi, nhưng cách này giải ra đặt điều kiện đầy đủ vẫn k loại được nghiệm [TEX]1-2\sqrt{2}[/TEX] nhỉ. Giải ra thỳ có nghiệm đó nhưng thay vào đâu có thoả mãn. [-O<[-O<..
 
N

nhoxsieuway9x

latex.php

Dk; x...
Đặt [TEX]\sqrt{2x+7}=t(t>0)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow PT \Leftrightarrow (2x+9)t=(x^2+7x)+t^2\Leftrightarrow t^2-(2x+9)t+(x^2+7x)=0[/TEX]

[TEX]delta=81 \Rightarrow t=2x-72[/TEX] (Loại)

hoặc[TEX] t=2x+90 (tm)[/TEX]
 
Top Bottom