[Toán 9]giải hpt KT1 tiết

D

duongduong97

phan a ckak ai cug lam dk. fan b :để hpt co 1 nghim thi đồ thị của 2 pt fải cẵt nhau, hay a#a'(tưc là m#-3,5va m#0).
fan c: để hpt vo nghiem thi đồ thị 2pt fai sog sog.\Rightarrowa=a'hay m=-3,5va m#0
(CẦN FẢI BIẾN ĐỔI 2 PT ĐÓ VỀ DẠG y=ax+b thi moi hieu nhak)
 
M

minhtuyb

a. [TEX]x=\frac{8}{7};y=-1[/TEX]
b. -Áp dụng bổ đề trong phần "Tóm tắt kiến thức" ở cuối chương:
+)Hệ có nghiệm duy nhất khi và chỉ khi: [TEX]\frac{a}{a'}\neq \frac{b}{b'}\Leftrightarrow \frac{7}{-m}\neq \frac{2}{3}\Leftrightarrow m\neq -10,5[/TEX]
+)Hệ vô nghiệm khi:[TEX]\frac{a}{a'}= \frac{b}{b'}\neq \frac{c}{c'}\Leftrightarrow \frac{7}{-m}=\frac{2}{3}\neq \frac{6}{-11}\Leftrightarrow m=-10,5[/TEX]

-->zotahoc: m=0 cũng không ảnh hưởng gì cả, bạn đọc phần giải trong SBT mà xem, quy ước nếu m=0 thì phân số sẽ bằng không, vẫn thỏa mãn đề bài là có nghiệm duy nhất :D
 
Last edited by a moderator:
Z

zotahoc

Mình sửa lại đề nhé
[cho hpt
[TEX]\left{\begin{7x+2y=6}\\{-mx+3y=-11} [/TEX]
Giải hpt với m=7
Tìm m để hpt có 1 ngiệm duy nhất
Tim m để hpt vô nghiệm]
Giải:

b)[TEX]\left{\begin{7x+2y=6}\\{-mx+3y=-11} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\left{\begin{y=3 - \frac{7}{2}x}\\{y=\frac{-11}{3} + \frac{m}{3}x} [/TEX]
hpt có 1 ngiệm duy nhất khi và chỉ khi dths của pt [TEX]y=3 - \frac{7}{2}x[/TEX] cắt dths của pt [TEX]y=\frac{-11}{3} + \frac{m}{3}x[/TEX]
<=> [TEX]\frac{-7}{2} \neq \ \frac{m}{3}[/TEX]
<=> [TEX]m \neq \ \frac{-21}{2}[/TEX]
vậy hpt có một nghiệm duy nhất <=> [TEX]m \neq \ -21/2[/TEX] và m [TEX]\neq \[/TEX] 0
P/s bạn minhtuy.. còn thiếu m khác 0 nữa d/k của m mà bạn :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom