[Toán 9]Giải hpt (cần gấp)

M

mamatoo

giúp nè:)
3xy-x-y=3\Leftrightarrow(3x-1)(3y-1)=10 (1)
3yz-y-z=13\Leftrightarrow(3y-1)(3z-1)=40 (2)
3zx-z-x=5\Leftrightarrow(3z-1)(3x-1)=16 (3)
Thay [TEX]3y-1=\frac{10}{3x-1}[/TEX] từ pt (1)
Sau dó từ pt (2) và (3) sẽ tìm được z và x\Rightarrow tìm được y
 
M

mongmo_greenlife

Mình có cách này dài dòng hơn một tý, nhưng có vẻ đơn giản hơn (theo nhận xét của mình). Mấy bạn coi thử hén:

Từ hpt [TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{(3x-1)(3y-1)=10(1) }\\{(3y-1)(3z-1)=40 (2)}\\{(3z-1)(3x-1)=16(3)} [/TEX]

Lấy (1) nhân (2) nhân (3) ta được:
[TEX][(3x-1)(3y-1)(3z-1)]^2 = 6400 \Leftrightarrow \mid \(3x-1)(3y-1)(3z-1)\mid \ = 80 [/TEX]

Tới đây ta phân ra hai trường hợp:

[TEX]TH_1: (3x-1)(3y-1)(3z-1) = 80[/TEX] (Ta suy ra được hệ phương trình)
[TEX]\Rightarrow \left{\begin{(3x-1)=2 }\\{(3y-1)=5}\\{(3z-1)=8}[/TEX]
Ta được: [TEX]\left{\begin{x=1 }\\{y=2}\\{z=3}[/TEX]

[TEX]TH_2: (3x-1)(3y-1)(3z-1) = -80[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left{\begin{(3x-1)=-2 }\\{(3y-1)=-5}\\{(3z-1)=-8}[/TEX]
Ta được: [TEX]\left{\begin{x=\frac{-1}{3} }\\{y=\frac{-4}{3}}\\{z=\frac{-8}{3}}[/TEX]

Tới đây rồi bạn phải đặc biệt chú ý. CẦN PHẢI THỬ LẠI rồi mới kết luận nghiệm.

Mình chỉ làm tới đây thôi. Nhớ kiểm tra nghiệm lại giúp mình nhé. Mình mất cái máy tính bỏ túi rồi
 
Top Bottom