Toán [Toán 9] Giải hệ phương trình

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
ĐKXĐ: y khác 0
[tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}+\frac{4}{y^{2}}+\frac{3x}{4}=4(1)\\ x+\frac{2}{y}+\frac{x}{y}=-2(2) \end{matrix}\right.[/tex]
Từ pt (2) [tex]\Leftrightarrow x+\frac{2}{y}=-2-\frac{x}{y}\Leftrightarrow x^{2}+\frac{4x}{y}+\frac{4}{y^{2}}=4+\frac{4x}{y}+\frac{x^{2}}{y^{2}}\Leftrightarrow x^{2}+\frac{4}{y^{2}}=4+\frac{x^{2}}{y^{2}}[/tex]
Từ pt (1) [tex]\Leftrightarrow x^{2}+\frac{4}{y^{2}}=4-\frac{3x}{y}[/tex]
Suy ra [tex]4-\frac{3x}{y}=4+\frac{x^{2}}{y^{2}}\Leftrightarrow \frac{x^{2}}{y^{2}}+\frac{3x}{y}=0\Leftrightarrow \frac{x}{y}(\frac{x}{y}+3)=0[/tex]
Dễ rồi nhỉ :3
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM

Kevinpew

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2017
60
16
36
20
Bình Thuận
THCS Hùng Vương
Từ pt (2) ⇔x+2y=−2−xy⇔x2+4xy+4y2=4+4xy+x2y2⇔x2+4y2=4+x2y2
Cho mình hỏi pt 2 = 2 mà sao xuống dưới lại bằng -2
#Ann: À là tại mình nhìn gà hóa quốc, gõ nhầm đề thôi, chứ đề đúng thì pt (2) =-2 ^^. Bạn có thể kiểm tra lại đề của chủ topic nhé :3 Đã sửa lại. Cảm ơn.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom