[Toán 9] Giải hệ phương trình

L

lp_qt

hpt $\Longleftrightarrow \left\{\begin{matrix}4x=y^{2}+1 & \\ 4y=z^{2}+1 && \\ 4z=x^{2}+1 & \end{matrix}\right.$

$\Longrightarrow x;y;z> 0$

vì $x;y;z$ có vai trò như nhau nên giả sử $x$ \geq $y$ \geq $z (1)$

$\Longrightarrow 4x$ \geq $4y$ \geq $4x$

$\Longleftrightarrow y^{2}+1$ \geq $z^{2}+1$ \geq $x^{2}+1$

$\Longleftrightarrow y^{2}$ \geq $z^{2}$ \geq $x^{2}$

$\Longleftrightarrow y$ \geq $z$ \geq $x (2)$ (vì $x;y;z> 0$)

từ (1) và (2) suy ra $x=y=z$

thay vào $1$ trong $3$ pt là xong
 
Top Bottom