[Toán 9] Giải hệ phương trình

V

vipboycodon

1. Sửa lại pt1 nhé bạn
2. Đk: $0 \le x+2y \le 4$ , $y \ge 0$
$PT1 \leftrightarrow x+2y+3\sqrt{x+2y}-4 = 0 $
$\leftrightarrow (\sqrt{x+2y}-1)(\sqrt{x+2y}+4) = 0$
$\leftrightarrow \sqrt{x+2y} = 1$
$\leftrightarrow x = 1-2y$
thế vào PT2 ta dc:
$\sqrt[3]{8-4y}+\sqrt{2y} = 2$
Đặt $a = \sqrt[3]{8-4y}$ , $b = \sqrt{2y}$
ta có hệ:
$\begin{cases} a+b = 2 \\ a^3+2b^2 = 8 \end{cases}$ (*)
rút a hoặc b từ pt1 của (*) thế vào pt2 của (*) giải tiếp nhé .
 
Top Bottom