[toán 9] Giảỉ hệ phương trình

H

happytomorrowww

Đề kiểu gì vậy bạn.. có sai sót ở chỗ nào ko.. xem lại đi nhé :D
 
T

toigiang

mình bít rùi.??? nhưng mình cần cách giải cơ..............
nhờ các bạn giúp tí
 
M

maikhaiok

giải hệ phương trình này giúp minh nha:
([TEX]x^2[/TEX]+1)y=2x
([TEX]y^2[/TEX]+1)z=2y
([TEX]z^2[/TEX]+1)x=2z
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D

Cách làm tổng quát cho những loại hệ phương trình như thế này là Áp dụng BĐT

Đối với bài này thì:

$\left\{ \begin{array}{l}
({x^2} + 1)y = 2x\\
({y^2} + 1)z = 2y\\
({z^2} + 1)x = 2z
\end{array} \right.$

Xét x = 0 suy ra y = 0;z = 0

Xét x,y,z khác 0 \Rightarrow x,y,z > 0

Theo hệ trên ta có:
[TEX](x^2 + 1)y = 2x \Rightarrow y = \frac{2x}{x^2 + 1} \leq \frac{2x}{2x} = 1[/TEX]

Dấu bằng xảy ra khi x=1.
Tương tự ta cũng có y=z=1.

Vậy hệ đã cho có nghiệm là: x=y=z=0;x=y=z=1


P/s: CÔng thức toán bên học mãi chán quá :(
 
H

happytomorrowww

nói thật là mình chẳng hiểu bạn maikhaiok giải bài này kiểu gì cả :D x,y,z < 0 thì có lsao ko :D..
Với cả áp dụng cô sy vào đây để lzi`? đề bài có bắt tìm nghiệm nguyên đâu nhỉ??
Ps: đối với những hệ hoán vị vòng quanh kiểu này thì cách làm tổng quát là cm x=y=z chứ ko phải áp dụng BĐT bạn ạ :)

Thân !
 
M

mimibili

Cách làm tổng quát cho những loại hệ phương trình như thế này là Áp dụng BĐT

Đối với bài này thì:

$\left\{ \begin{array}{l}
({x^2} + 1)y = 2x\\
({y^2} + 1)z = 2y\\
({z^2} + 1)x = 2z
\end{array} \right.$

Xét x = 0 suy ra y = 0;z = 0

Xét x,y,z khác 0 \Rightarrow x,y,z > 0

Theo hệ trên ta có:
[TEX](x^2 + 1)y = 2x \Rightarrow y = \frac{2x}{x^2 + 1} \leq \frac{2x}{2x} = 1[/TEX]

Dấu bằng xảy ra khi x=1.
Tương tự ta cũng có y=z=1.

Vậy hệ đã cho có nghiệm là: x=y=z=0;x=y=z=1


P/s: CÔng thức toán bên học mãi chán quá :(
mình chưa hiểu lắm nak~
sao lại áp đặt cho x nguyên như vậy
và sdugj bdt ở đây có vai trò và ý nghĩa ntn nhỉ?
tóm lại là đọc ko hiểu lắm~
bạn giải thik giúp mình nhak!;)
 
Top Bottom