[Toán 9]Giải hệ phương trình

N

no12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải hệ phương trình
[TEX]\left{\begin{\frac{1}{x}=\frac{3}{2}. \frac{1}{y} \ \ \ \ (1)}\\{\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{24} \ \ \ \ (2)}[/TEX]

bằng cách đặt ẩn phụ ([TEX]u=\frac{1}{x}; v=\frac{1}{y}[/TEX]) rồi trả lời bài toán đã cho (đây là ?6 SGK toán 9 đại số chương 3)


~~> Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

Đặt ẩn phụ thì ta có hpt mới là:
[TEX]\left{\begin{u=\frac{3}{2}.v}\\{u+v=\frac{1}{24}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{u=\frac{3}{2}.v}\\{\frac{3}{2}.v+v= \frac {1}{24}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{u=\frac{3}{2}.v}\\{\frac{3}{2}.v+v= \frac {1}{24}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{u=\frac{3}{2}.v}\\{\frac{5}{2}v=\frac{1}{24}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{u=\frac{1}{40}}\\{v=\frac{1}{60}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{\frac{1}{x}=\frac{1}{40}}\\{\frac{1}{y}=\frac{1}{60}}[/TEX]

[TEX]\left{\begin{x=40}\\{y=60}[/TEX]
 
Top Bottom