Toán 9 Giải hệ phương trình khó

T

tranxuanhao97

Last edited by a moderator:
T

thaiha_98

Từ $2x +3y=12$ ta có:
$2x +3y=12$
\Rightarrow $2x =12 - 3y$
\Rightarrow $x = 6 - 1,5y$
Thay $x = 6 - 1,5y$ vào $(x+y)^2 + 3(x-y)=4$ ta được
$(x+y)^2 + 3(x+y)=4$
\Leftrightarrow $(6 - 1,5y+y)^2 + 3(6 - 1,5y-y) = 4$
\Leftrightarrow $(6 - 0,5y)^2 + 3(6 - 2,5y) = 4$
\Leftrightarrow $6^2 - 2.6.0,5y + 0,25y^2 + 18 - 7,5y=4$
\Leftrightarrow $ 36 - 6y +0,25y^2 + 18 - 7,5y - 4=0$
\Leftrightarrow $ 50 - 13,5y +0,25y^2 =0$
\Leftrightarrow $ (0,5y)^2 - 2.0,5y.13,5 + (13,5)^2 - 132,25 = 0$
\Leftrightarrow $ (0,5y - 13,5)^2 - 11,5^2=0$
\Leftrightarrow $ (0,5y - 13,5 - 11,5) (0,5y - 13,5 + 11,5) =0$
\Leftrightarrow $ 0,5 (y - 50) 0,5 (y - 4) =0$
\Leftrightarrow $ (y - 50)(y-4) =0$
\Leftrightarrow $ y=50$ hoặc $y=4$
Tới đây bạn tự thay vào đề bài để tìm x nhé ^^
 
Top Bottom