[Toán 9]giải hệ phương trình ( hsg toán 9)

H

hocmai.toanhoc

[TEX]\left{\begin{\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\leq3}\\{x+y=3} [/TEX]
Điều kiện [TEX]\left{\begin{x\neq0}\\{y\neq0} [/TEX]
Chú ý: Đây là hệ bất pt bậc nhất với 2 ẩn số x, y. Nên ta rút x theo y hoặc y theo x từ pt thứ 2 rồi thế lại vào bpt còn lại.
Bài toán trở thành:
[TEX]\left{\begin{\frac{1}{3-y}+\frac{4}{y}\leq3}\\{x=3-y} [/TEX]
Biến đổi ta được:
[TEX]\left{\begin{\frac{(y-3)(y-2)}{(3-y)y}\leq0}\\{x=3-y} [/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \left{\begin{\frac{y-2}{y}\geq0}(y\neq3)\\{x=3-y}[/TEX]
 
H

hoanghxh1

check

[tex]\left{\begin{\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\leq3}\\{x+y=3} [/tex]
điều kiện [tex]\left{\begin{x\neq0}\\{y\neq0} [/tex]
chú ý: đây là hệ bất pt bậc nhất với 2 ẩn số x, y. Nên ta rút x theo y hoặc y theo x từ pt thứ 2 rồi thế lại vào bpt còn lại.
Bài toán trở thành:
[tex]\left{\begin{\frac{1}{3-y}+\frac{4}{y}\leq3}\\{x=3-y} [/tex]
biến đổi ta được:
[tex]\left{\begin{\frac{(y-3)(y-2)}{(3-y)y}\leq0}\\{x=3-y} [/tex]
[tex] \leftrightarrow \left{\begin{\frac{y-2}{y}\geq0}(y\neq3)\\{x=3-y}[/tex]
11111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111
 
Top Bottom