[Toán 9]Giải hệ phương trình chứa tham sô

L

legendyugi

cho hệ phương trình
mx+y=3
9x+my=2m+3
a,tìm m để hpt có 1 nghiệm,vô nghiệm,vô số nghiệm.
b,tìm m để hpt có nghiệm thoả mãn 3x+2y=9
a, [TEX]D= \begin{vmatrix} m & 1 \\ 9 & m \end{vmatrix} =m^2-9=(m-3)(m+3)[/TEX]
[TEX]Dx=m-3; Dy=(m-3)(2m+9)[/TEX]
PT có 1 no dn [TEX]D \neq 0 \Leftrightarrow m \neq \pm 3 \Rightarrow \left{\begin{x=\frac{Dx}{D}}\\{y=\frac{Dy}{D}}[/TEX]
PT vô no [TEX]\left{\begin{D=0}\\{\left[\begin{Dx \neq 0}\\{Dy \neq 0}}[/TEX]
PT vô số no [TEX]D=Dx=Dy=0 \Leftrightarrow m=3[/TEX]
b, Xét [TEX]m \ neq \pm 3[/TEX] thì pt có no dn rồi thay vào m vào biểu thức rồi tính ra m :D
 
Top Bottom