Giải hệ phương trình : x+y+z=6\\xy+yz+zx=12\\xyz=8
I iamadream 2 Tháng một 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải hệ phương trình : [TEX]x+y+z=6\\xy+yz+zx=12\\xyz=8[/TEX] Last edited by a moderator: 3 Tháng một 2012
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải hệ phương trình : [TEX]x+y+z=6\\xy+yz+zx=12\\xyz=8[/TEX]
M meocon_113 2 Tháng một 2012 #2 iamadream said: Giải hệ phương trình : [TEX]x+y+z=6\\xy+yz+zx=12\\xyz=8(3)[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... ta có [TEX](x+y+z)^2\geq 3(xy+yz+xz)[/TEX], dấu = xảy ra khi x=y=z mà [TEX](x+y+z)^2=3(xy+yz+xz)=36[/TEX] do đó: x=y=z = 2( thoả mãn (3)) vậy hệ phương trình có nghiệm (x;y;z)=(2;2;2)
iamadream said: Giải hệ phương trình : [TEX]x+y+z=6\\xy+yz+zx=12\\xyz=8(3)[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... ta có [TEX](x+y+z)^2\geq 3(xy+yz+xz)[/TEX], dấu = xảy ra khi x=y=z mà [TEX](x+y+z)^2=3(xy+yz+xz)=36[/TEX] do đó: x=y=z = 2( thoả mãn (3)) vậy hệ phương trình có nghiệm (x;y;z)=(2;2;2)
I iamadream 2 Tháng một 2012 #3 Có cách khác ko bạn , cách của giải hệ phương trình 3 ẩn đối xứng loại 1 ấy ^^
D ducanh_1997 2 Tháng một 2012 #4 mình cũng làm như ý kiến trên của bạn ấy mà sao học hpt khó quá đi )
Y yumi_26 2 Tháng một 2012 #5 iamadream said: Có cách khác ko bạn , cách của giải hệ phương trình 3 ẩn đối xứng loại 1 ấy ^^ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Đối xứng loại 1 thì đây ) Nếu: \Rightarrow x, y , z là nghiệm của phương trình: Theo đề ta có:
iamadream said: Có cách khác ko bạn , cách của giải hệ phương trình 3 ẩn đối xứng loại 1 ấy ^^ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Đối xứng loại 1 thì đây ) Nếu: \Rightarrow x, y , z là nghiệm của phương trình: Theo đề ta có:
K khanhtoan_qb 3 Tháng một 2012 #6 iamadream said: Giải hệ phương trình : [TEX]x+y+z=6\\xy+yz+zx=12\\xyz=8[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Có thêm cách khác nhưng cách này hơi vòng vo hem [TEX]x + y + z = 6 \Rightarrow x^2 + y^2 + z^2 + 2(xy + yz + xz) = 36 \Rightarrow x^2 + y^2 + z^2 = 12 = xy + yz + xz \Rightarrow 2 x^2 + 2y^2 + 2z^2 - 2xy - 2yz - 2zx = 0 \Rightarrow (x - y)^2 + (y - z)^2 + (x - z)^2 = 0\Rightarrow x = y = z + xyz = 8 \Rightarrow x = y = z = 2[/TEX]
iamadream said: Giải hệ phương trình : [TEX]x+y+z=6\\xy+yz+zx=12\\xyz=8[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Có thêm cách khác nhưng cách này hơi vòng vo hem [TEX]x + y + z = 6 \Rightarrow x^2 + y^2 + z^2 + 2(xy + yz + xz) = 36 \Rightarrow x^2 + y^2 + z^2 = 12 = xy + yz + xz \Rightarrow 2 x^2 + 2y^2 + 2z^2 - 2xy - 2yz - 2zx = 0 \Rightarrow (x - y)^2 + (y - z)^2 + (x - z)^2 = 0\Rightarrow x = y = z + xyz = 8 \Rightarrow x = y = z = 2[/TEX]