[TOÁN 9] Giải giúp mình bài này với!

H

harrypham

[TEX]y^2+yz+z^2=1- \frac{3x^2}{2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2y^2+2yz+2z^2+3x^2=2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx)+(y^2-2xy+x^2)+(z^2-2zx+x^2)=2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+y+z)^2+(y-x)^2+(z-x)^2=2[/TEX]
Vì [TEX](y-x)^2 \ge 0, (z-x)^2 \ge 0[/TEX] nên [TEX](x+y+z)^2 \le 2 \Rightarrow - \sqrt{2} \le x+y+z \le \sqrt{2}[/TEX].

[TEX]x+y+z=- \sqrt{2} \Leftrightarrow x=y=z= \frac{- \sqrt{2}}{3}[/TEX]
[TEX]x+y+z= \sqrt{2} \Leftrightarrow x=y=z= \frac{ \sqrt{2}}{3}[/TEX]
 
H

huyxbian

thi

Môn thi: Toán chung

Câu 1:
1) Giải phương trình: $ \sqrt{x+9}+2012\sqrt{x+6}=2012+\sqrt{(x+9)(x+6)} $
2) Giải hệ phương trình:
$ \begin{cases}x^2+y^2+2y=4, \\2x+y+xy=4 \end{cases} $

Câu 2:
1) Tìm tất cả các cặp số nguyên (x; y) thỏa mãn đẳng thức:
$ (x+y+1)(xy+x+y)=5+2(x+y) $
2) Giả sử x, y la các số thực dương thỏa mãn điêu kiện: $ (\sqrt{x}+1)(\sqrt{y}+1)\ge 4 $.Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
$ P=\dfrac{x^2}{y}+\dfrac{y^2}{x} $

Câu 3:
Cho tam giác nhọn ABC nội tiếp đường tròn tâm O .Gọi M là một điểm trên cung nhỏ BC ( M khác B,C và AM không đi qua O).Giả sử P là một điểm thuộc đoạn thẳng AM sao cho đường tròn đường kính MP cắt cung nhỏ BC tại điểm N khác M.
1) Gọi D là điểm đối xứng với điểm M qua O .Chứng minh rằng N,P,D thẳng hàng
2) Đường tròn đường kính MP cắt MD tại Q khác M.Chứng minh rằng Q là tâm đườn tròn nội tiếp tam giác AQN.

Câu 4:
Giả sử a,b,c là các số thực dương thỏa mãn $ a \le b \le 3 \le c; c \ge b+1; a+b \ge c $. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
$ Q=\dfrac{2ab+a+b+c(ab-1)}{(a+1)(b+1)(c+1)} $

Thi tiếp
Đề thi vào lớp 10 THPT chuyên KHTN năm học 2012 - 2013
Môn thi: Toán chuyên

Câu 1:
1) Giải hệ phương trình:
$ \left\{\begin{matrix} xy(x+y)=2\\ 9xy(3x-y)+6=26x^3-2y^3 \end{matrix}\right. $

2) Giải phương trình:
$ (\sqrt{x+4}-2)(\sqrt{4-x}+2)=2x $

Câu 2:
1) Tìm 2 chữ số tận cùng của số $ A=41^{106}+57^{2012} $

2) Tìm GTLN hàm số:
$ y=3\sqrt{2x-1}+x\sqrt{5-4x^2} $ với $ \frac{1}{2}\leq x\leq \frac{\sqrt{5}}{2} $

Câu 3:
Cho $ \Delta ABC $ nhọn $ (AB>AC) $ nội tiếp đường tròn $ (O) $. Giả sử $ M;N $ là 2 điểm thuộc cung nhỏ $ BC $ sao cho $ MN $ song song với $ BC $ và tia $ AN $ nằm giữa hai tia $ AM,AB $. $ P $ là hình chiếu vuông góc $ C $ trên $ AN $ và $ Q $ là hình chiếu vuông góc của $ M $ trên $ AB $.

1) Giả sử $ CP $ giao $ QM $ tại $ T $. CMR: $ T $ nằm trên đường tròn tâm $ (O) $

2) $ NQ $ giao $ (O) $ tai $ R $ khác $ N $. Giả sử $ AM $ giao $ PQ $ tại $ S $. CMR 4 điểm $ A, R ,Q ,S $ thuộc 1 đường tròn

Câu 4:
Với mỗi số n nguyên lớn hơn hoặc bằng 2 cố định,xét các tập n số thực đôi một khác nhau $ X=\begin{Bmatrix} x_1,x_2,...x_n \end{Bmatrix} $. Kí hiệu $ C(X) $ là số các giá trị khác nhau của tổng $ x_i+x_j(1\leq i< j\leq n) $. Tìm GTLN GTNN của $ C(X) $

lần sau bạn gửi câu hỏi mới luôn nha, lần này mình bỏ qua, lần sao sẽ del
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

2) Giải hệ phương trình:
$ \begin{cases}x^2+y^2+2y=4, \\2x+y+xy=4 \end{cases} $

[laTEX]\begin{cases}x^2+(y+1)^2=5 \\ x(y+1)+y+1+ x=5 \end{cases} \\ \\ a = x , b = y+1 \\ \\ \begin{cases}a^2+b^2=5 \\ a.b+a+b=5 \end{cases} \\ \\ \begin{cases}(a+b)^2 -2ab =5 \\ a.b+a+b=5 \end{cases} \\ \\ S = a+b \\ \\ P =ab \\ \\ \begin{cases}S^2 -2P =5 \\ S+P=5 \end{cases} \\ \\ \Rightarrow S^2 -2(5-S) = 5 \\ \\ S^2+2S -15 = 0 \\ \\ TH_1: S = 3 , P = 2 \\ \\ TH_2: S = -5 , P = 10 (L) \\ \\ a+b = 3 \\ \\ ab = 2 \\ \\ a = 1 , b = 2 \\ \\ a = 2 , b = 1 [/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huyxbian

Trả lời

Ở trên forum ở trường Đại học khoa học tự nhiên, nó bị lỗi, không hiện công thức, mình mới chuyển sang đây gõ lại cho nó hiện công thức
 
Top Bottom