toán 9 giải giúp em với

N

nhoxhamster

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

anh chi thong cam vi may tinh em khong danh dau duoc. cha la co bai toan hinh nay.
chung minh rang:
sin^4x - cos^4x = 2sin^2x - 1

co day them em giai nhu the nay

=sin^4x + 2sin^2x.cos^2x + cos^4x - 2cos^4x - 2sin^2x.cos^2x
= (sin^4x + cos^4x)^2 - 2cos^2x.(cos^2x + sin^2x)
=1 - 2cos^2x
voi sin^2x + cos^2x = 1
=>cos^2x = 1 - sin^2x
sin^4x + cos^4x = 1 - 2.(1 - sin^2x)
=1 - 2 + 2sin^2x
=2sin^2x - 1
em cung hieu so so bai nay rui nhung co mot cho trong bai em khong hieu duoc.
tai sao (sin^4x + cos^4x)^2 - 2cos^2x.(cos^2x + sin^2x) lai co the ra ngay duoc
=1 - 2cos^2x vay a????

ps:cac anh chi co gang giup em nhe. nam nay em len lop lop 9 chin roi ma nghe noi tuyen sinh lop 10 kho lam nen em dang co gang hoc. em moi tham gia dien dan va se con nho den cac anh chi nhiu lam day. mong lam quen tat ca moi nguoi...
 
N

nganltt_lc

anh chi thong cam vi may tinh em khong danh dau duoc. cha la co bai toan hinh nay.
chung minh rang:
sin^4x - cos^4x = 2sin^2x - 1

co day them em giai nhu the nay

=sin^4x + 2sin^2x.cos^2x + cos^4x - 2cos^4x - 2sin^2x.cos^2x
= (sin^4x + cos^4x)^2 - 2cos^2x.(cos^2x + sin^2x)
=1 - 2cos^2x
voi sin^2x + cos^2x = 1
=>cos^2x = 1 - sin^2x
sin^4x + cos^4x = 1 - 2.(1 - sin^2x)
=1 - 2 + 2sin^2x
=2sin^2x - 1
em cung hieu so so bai nay rui nhung co mot cho trong bai em khong hieu duoc.
tai sao (sin^4x + cos^4x)^2 - 2cos^2x.(cos^2x + sin^2x) lai co the ra ngay duoc
=1 - 2cos^2x vay a????

ps:cac anh chi co gang giup em nhe. nam nay em len lop lop 9 chin roi ma nghe noi tuyen sinh lop 10 kho lam nen em dang co gang hoc. em moi tham gia dien dan va se con nho den cac anh chi nhiu lam day. mong lam quen tat ca moi nguoi...

Bài này dễ mà em :(
Chỉ cần áp dụng hằng đẳng thức HIỆU HAI BÌNH PHƯƠNG và một công thức trong phần lượng giác là
[TEX]sin^2x \ + \ cos^2x \ = \ 1[/TEX]

[TEX]VT \ = \ sin^4x \ - \ cos^4x \ = \ (sin^2x \ + \ cos^2x)(sin^2x \ - \ cos^2x)[/TEX]
[TEX]= \ 1.[sin^2x \ - \ (1 \ - \ sin^2x)] \ = \ 2sin^2x \ - \ 1 \ =\ VP \ (dpcm)[/TEX]

P/s: Mà tại sao cô giáo em lại giải lằng nhằng thế kia nhỉ :( Trong bài mình giải có kiến thức nào em chưa được học không?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom