[Toán 9] Giải các pt sau

D

daorin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ai giúp mình giải bài này với

1 giải phương trình

a, [TEX]\sqrt{x+1} + \sqrt{8-x} + \sqrt{(1+x)(8-x)}[/TEX] =3

b, [TEX]\sqrt{ x^2 - 3x +3} + \sqrt{ x^2 - 3x +6}[/TEX] = 3

c, [TEX]\sqrt{x} + \sqrt{9-x}[/TEX] = [TEX]\sqrt{- x^2 + 9x + 9}[/TEX]

d, [TEX]\sqrt{x+6}[/TEX] = x^2 + 4x

e, [TEX]\sqrt{x-4}[/TEX] = x^2 + 4

f, x^2 - 6x +3 = [TEX]\sqrt{x+3}[/TEX]

g, x^2 + 3x = [TEX]\sqrt{x + \frac{15}{4}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

câu 1

[TEX]u = \sqrt{x+1} \geq 0 \\ v = \sqrt{8-x} \geq 0 \\ u^2 + v^2 = 9 [/TEX]

[TEX]\left{\begin{u^2+v^2 = 9}\\{u +v + u.v = 3}[/TEX]

[TEX]\left{\begin{(u+v)^2 - 2uv = 9}\\{2(u +v) + 2u.v = 6}[/TEX]

[TEX](u+v)^2 +2(u+v)- 15 = 0 \Rightarrow u+v = 3 \Rightarrow uv = 0 [/TEX]

[TEX]u.v = 0 \Rightarrow x = -1 , x= 8 [/TEX]
 
N

nvk1997bn

a) đặt $\begin{cases}\sqrt{x+1}=a \ge 0\\ \sqrt{8-x}=b \ge 0\end{cases}$

$\Rightarrow$ Phương trình trở thành $\begin{cases} a^2+b^2+ab=3\\a^2+b^2=9\end{cases}$

thay vào PT đầu
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

câu 2

[TEX]u = \sqrt{x^2 -3x +3} \geq 0 \\ v = \sqrt{x^2 -3x +6} \geq 0 \\ v^2 - u^2 = 3 [/TEX]

[TEX]\left{\begin{ (v-u)(v+u) = 3}\\{u+v = 3 }[/TEX]

[TEX]\left{\begin{ v-u = 1}\\{u+v = 3 }[/TEX]

[TEX]\left{\begin{ u = 1}\\{v = 2 }[/TEX]

[TEX]u = 1 \Rightarrow \sqrt{x^2 -3x +3} = 1 \Rightarrow x^2 -3x +2 = 0 \Rightarrow x = 1 , x= 2[/TEX]
 
N

nvk1997bn

b) đặt $x^2+3x=a$
$\Rightarrow \sqrt{a+3}+\sqrt{a+6}=3$(nhớ ĐK của PT vô tỉ nha)
$\Leftrightarrow a+3=9+a+6-6\sqrt{a+6}$
$\Leftrightarrow-12=-6\sqrt{a+6}$
$\Leftrightarrow \sqrt{a+6}=2$
$\Rightarrow a=-2$ t/m
vậy thây vào là tìm được x
nhớ thank đó

 
Last edited by a moderator:
C

caylavagio91

pt vo ti ak hehe may bai nay nam ngoai minh gia su cho may dua lop 10 chung no gjai ngon hehe

có gì pm 0936795799 mình chỉ cụ thể cho , ok như vậy
b ) đặt $\begin{cases}a=\sqrt{x^2-3x+3}\\b=\sqrt{x^3-3x+6}\end{cases}$
Đưa về giải hệ $\begin{cases}a+b=3\\b^2-a^2=3\end{cases}$
d) đặt $a=\sqrt{x+6} \Rightarrow x =a^2- 6$ thay vào pt
c) chép đúng đề ko bạn
e) tương tự câu d
f) pt $\Leftrightarrow x^2 -6x= \sqrt{3+x}- 3$
$ \Leftrightarrow x^2 -6x= \dfrac{x-6}{\sqrt{x+3}}+3$
g) đặt $\sqrt{x+\dfrac{15}4} =a+\dfrac32 \Rightarrow \begin{cases} x^3x=a+\dfrac32\\a^2+3a=x+\dfrac32\end{cases}$
trừ 2 vế rồi giải tiếp

Không sử dụng chữ teen và viết tiếng việt có dấu nhé bạn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom