[Toán 9] Giải các phương trình

H

hien_vuthithanh

c)$ \sqrt{x + 3} + \sqrt{x + 4} = \sqrt{x + 2} + \sqrt{x + 7}$

Đk $ x\ge -2$

$ \sqrt{x + 3} + \sqrt{x + 4} = \sqrt{x + 2} + \sqrt{x + 7}$

\Leftrightarrow $2x+7+2\sqrt{x^2+7x+12}=x^2+9+2\sqrt{x^2+9x+14}$

\Leftrightarrow $\sqrt{x^2+7x+12}=1+\sqrt{x^2+9x+14}$

Cách 1 Tiếp tục bình phương 2 lần nữa ,chú ý đk >0 để bình phương

Cách 2 Đặt $\sqrt{x^2+7x+12}=a,\sqrt{x^2+9x+14}=b (a;b>0)$

\Rightarrow $\left\{\begin{matrix} a=b+1\\b^2-a^2=2x+2 \end{matrix}\right.$ \Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix} b-a=-1\\ (b-a)(b+a)=2x+2 \end{matrix}\right.$ \Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix} b-a=-1\\b+a=-2x-2 \end{matrix}\right.$

\Rightarrow Tìm a,b và tiếp tục bình phương
 
Top Bottom