[Toán 9] Giải các phương trình sau

B

bach_nien_hoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a, [TEX]\sqrt{2x+3}=\sqrt{4-3x}[/TEX]
b, Trị tuyệt đối của (-3x+2) = 3
c,Trị tuyệt đối của (x-4)=Trị tuyệt đối của (3x+2)

a, [TEX]\frac{2x}{x-1}-\frac{7}{2}=\frac{x+1}{x-1}+\frac{5}{2-2x}[/TEX]
b,[TEX](-x^2 +4x+5)\sqrt{x-3}=0[/TEX]
c,[TEX]\frac{x-4}{x+4}-\frac{x}{x-4}=\frac{16x}{16-x^2}[/TEX]
d,[TEX]\frac{3x^2 -x-4}{\sqrt{x^2+2x+1}}=0[/TEX]
 
H

huong2000x

a, Bình phương 2 vế, ta được :
2x + 3 = 4 - 3x
<=> 5x = 1
<=> x = 1/5

b, |(-3x+2)| = 3 (1)
TH1 : x \geq 0 => |(-3x+2)| = -3x+2
(1) => -3x+2 = 3
<=> -3x=1
<=> x= -1/3 ( Ko thỏa mãn ; Vì điều kiện là x \geq 0 )

TH2: x < 0 =>
|(-3x+2)| = -(-3x+2) = 3x-2
(1) => 3x-2 = 3
<=> 3x = 5
<=> x = 5/3 ( Ko thỏa mãn , vì thay x = 5/3 vào biểu thức thì kết quả là -3)

Vậy phương trình vô nghiệm

@mod: câu a phải thử lại xem vì lỡ có nghiệm ngoại lai


 
Last edited by a moderator:
C

cantien98

a, [TEX]\sqrt{2x+3}=\sqrt{4-3x}[/TEX]
b, Trị tuyệt đối của (-3x+2) = 3
c,Trị tuyệt đối của (x-4)=Trị tuyệt đối của (3x+2)

a, [TEX]\frac{2x}{x-1}-\frac{7}{2}=\frac{x+1}{x-1}+\frac{5}{2-2x}[/TEX]
b,[TEX](-x^2 +4x+5)\sqrt{x-3}=0[/TEX]
c,[TEX]\frac{x-4}{x+4}-\frac{x}{x-4}=\frac{16x}{16-x^2}[/TEX]
d,[TEX]\frac{3x^2 -x-4}{\sqrt{x^2+2x+1}}=0[/TEX]

ý a thứ 2 chỉ cần cho mẫu # 0 rồi quy đồng 2 vế rồi giải bthuong thui
ý b thứ 2 cho từng hạng tử trong ngoặc =0 ( dấu hoặc)
ý c tương tự ý a thứ 2
ý d cho biểu thức dưới căn >0 và cho tử =0 rồi giải ra
p/s : chỉ gợi ý thui
 
C

cantien98

a, Bình phương 2 vế, ta được :
2x + 3 = 4 - 3x
<=> 5x = 1
<=> x = 1/5

b, |(-3x+2)| = 3 (1)
TH1 : x \geq 0 => |(-3x+2)| = -3x+2
(1) => -3x+2 = 3
<=> -3x=1
<=> x= -1/3 ( Ko thỏa mãn ; Vì điều kiện là x \geq 0 )

TH2: x < 0 =>
|(-3x+2)| = -(-3x+2) = 3x-2
(1) => 3x-2 = 3
<=> 3x = 5
<=> x = 5/3 ( Ko thỏa mãn , vì thay x = 5/3 vào biểu thức thì kết quả là -3)

Vậy phương trình vô nghiệm




_ ý a phải cho biểu thức dưới căn >0 đã để bthuc có nghĩa sau đó mới bình phương 2 vế nha
_ ý b cách khác : vì 3>0 => bình phương hai vế luôn nhé ;)
 
Top Bottom