[Toán 9] Giải bất phương trình
V vnmctd 1 Tháng bảy 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
C congchuaanhsang 1 Tháng bảy 2014 #2 a, ĐKXĐ $x$ \leq $-3$ hoặc $x$ \geq $4$ *Nếu $x$ < $-24$ BPT vô nghiệm *Nếu $-24$ \leq $x$ \leq $3$ hoặc $x$ \geq $4$ BPT \Leftrightarrow $x^2-x-12$ < $x^2+48x+576$ \Leftrightarrow $49x > $-588$ \Leftrightarrow $x > -12$ Kết hợp điều kiện ta thu được nghiệm
a, ĐKXĐ $x$ \leq $-3$ hoặc $x$ \geq $4$ *Nếu $x$ < $-24$ BPT vô nghiệm *Nếu $-24$ \leq $x$ \leq $3$ hoặc $x$ \geq $4$ BPT \Leftrightarrow $x^2-x-12$ < $x^2+48x+576$ \Leftrightarrow $49x > $-588$ \Leftrightarrow $x > -12$ Kết hợp điều kiện ta thu được nghiệm
T toiyeu9a3 1 Tháng bảy 2014 #3 b, Đkxđ: $5x^2 - 2x - 2$ \geq 0 TH1: [TEX]\left{\begin{5x^2 - 2x - 2 \geq 0}\\{4 - x <0}[/TEX] \Leftrightarrow x > 4 TH2: [TEX]\left{\begin{4 - x \geq 0}\\{ 5 x^2 - 2x -2 \geq ( 4 -x)^2}[/TEX] \Leftrightarrow x \leq -3 hoặc $\dfrac{3}{2}$ \leqx \leq 4
b, Đkxđ: $5x^2 - 2x - 2$ \geq 0 TH1: [TEX]\left{\begin{5x^2 - 2x - 2 \geq 0}\\{4 - x <0}[/TEX] \Leftrightarrow x > 4 TH2: [TEX]\left{\begin{4 - x \geq 0}\\{ 5 x^2 - 2x -2 \geq ( 4 -x)^2}[/TEX] \Leftrightarrow x \leq -3 hoặc $\dfrac{3}{2}$ \leqx \leq 4
T toiyeu9a3 1 Tháng bảy 2014 #4 c. Đkxđ: $\dfrac{-1}{5}$ \leq x \leq 4 Bpt \Leftrightarrow $\sqrt{5x + 1}$ \leq $\sqrt{4 - x} $+ $\sqrt{ x + 6}$ \Leftrightarrow 5x + 1 \leq 4 -x + x + 6 + 2$\sqrt{( 4 -x)( x+ 6)}$ \Leftrightarrow 5x - 9 \leq2$\sqrt{( 4 -x)( x+ 6)}$ Đến đây làm tương tự câu b
c. Đkxđ: $\dfrac{-1}{5}$ \leq x \leq 4 Bpt \Leftrightarrow $\sqrt{5x + 1}$ \leq $\sqrt{4 - x} $+ $\sqrt{ x + 6}$ \Leftrightarrow 5x + 1 \leq 4 -x + x + 6 + 2$\sqrt{( 4 -x)( x+ 6)}$ \Leftrightarrow 5x - 9 \leq2$\sqrt{( 4 -x)( x+ 6)}$ Đến đây làm tương tự câu b