Toán [toán 9] giải bài toán có lời văn

Tiểu my

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2016
78
13
96
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lúc 6 giờ sáng một người đi xe máy từ tỉnh A đến tỉnh B, sau đó 9 phút một ô tô cũng xuất phát từ tỉnh A đi tỉnh B với vận tốc trung bình lớn hơn vận tốc trung bình xe máy là 10km/giờ, sau khi đi được 30 km thì ô tô đuổi kịp xe máy. tính vận tốc trung bình của ô tô
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Gọi $x$ km/h là vận tốc trung bình của ô tô, $x - 10$ km/h là vận tốc trung bình của xe máy $(x > 10)$
Thời gian ô tô đã đi đến khi đuổi kịp xe máy là $\dfrac{30}x$ h
Thời gian xe máy đã đi đến khi ô tô đuổi kịp là $\dfrac{30}{x-10}$ h
Do xe máy đi trước ô tô $9$ phút tức $\dfrac{3}{20}$ h nên ta có pt $$\dfrac{30}{x-10} - \dfrac{30}x = \dfrac{3}{20}$$
Giải phương trình ta được $x = -40$ (L) hoặc $x = 50$ (N)
Vậy ...
 
Top Bottom