[toán 9] - giải bài toán bằng cách lập pt

M

mua_sao_bang_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một phân xưởng sản xuất theo kế hoạch phải làm được 800 sản phẩm trong một số ngày nhất định. Nhờ cải tiến kỹ thuật, mỗi ngày làm tăng năng suất 25 sản phẩm nên phân xưởng không những hoàn thành trước 2 ngày mà còn vượt kết hoạch 40 sản phẩm. Theo kế hoạch phân xưởng phải hoàn thành trong bao nhiêu ngày?
 
O

oggyz2

Gọi số sản phẩm phân xưởng làm được mỗi ngày theo kế hoạch là $a$, gọi thời gian làm xong theo kế hoạch là $t$.
Ta có hệ :
$\left\{\begin{matrix}
a.t=800 & \\
(a+25)(t-2)=a.t+40 &
\end{matrix}\right.$
$(=)$ $\left\{\begin{matrix}
a.t=800 & \\
25t-2a=90&
\end{matrix}\right.$
$(=)$ $\left\{\begin{matrix}
a=80 & \\
t=10&
\end{matrix}\right.$
Vậy thời gian làm xong công việc theo kế hoạch là 10 ngày.
 
Top Bottom