[Toán 9]Giải bài toán bằng cách lập pt

T

ts2v97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai vật chuyển động đều trên 1 đường tròn đường kính 20cm, xuất phát cùng 1 luk, từ củng 1 điểm. nếu chuyện động cùng chiều thì cứ 20giaay chúng lại gặp nhau. nếu chuyển động ngược chiều thì 4 giây chúng lại gặp nhau. tính vận tốc mỗi vật.
bạn nào giúp tớ giải bài tập này và giải thik vì sao từng bưóchoj tớ n hé. CẢM ƠN CÁC BẠN TRCS.@};-:D[MUSIC][/MUSIC]

@minhtuyb-Chú ý: [Toán 9]+ tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
L

lan_phuong_000

Gọi vận tốc của hai vật lần lượt là x (cm/s) và y (cm/s) ( x> y >0 )
Vì khi chuyển động cùng chiều, cứ 20 giây chúng lại gặp nhau, nghĩa là quãng đường mà vật đi nhanh hơn đi được trong 20 giây hơn quãng đường của vật kia đi trong 20 giây là đúng 1 vòng ( 20 cm) .
[tex]20x - 20y = 20 \pi [/tex] (1)
Khi chuyển động ngược chiều, cứ 4 giây chúng lại gặp nhau, nghĩa là tổng quãng đường hai vật đi được trong 4 giây là đúng 1 vòng .
[tex] 4x + 4y = 20 \pi [/tex] (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình:
[tex] \left\{ \begin{array}{I} 20(x-y)=20 \pi \\ 4(x+y)=20 \pi \end{array} \right. [/tex]
[TEX]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{I} x-y=\pi \\ x+y=5 \pi \end{array} \right. [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{I} x=3\pi \\ y=2\pi \end{array} \right.[/TEX]
Vậy vận tốc của hai vật lần lượt là [TEX]3 \pi[/TEX] (cm/s) và [TEX]2 \pi[/TEX] ( cm/s)
 
Top Bottom