[Toán 9] Giải bài toán bằng cách lập phương trình

N

nhungle201

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Một ca nô xuôi dòng từ bến A đến bến B mất 5 giờ và ngược dòng từ bến B đến bến A mất 6 giờ . Tính khoảng cách giữa 2 bến A và B , biết rằng vận tốc dòng nước là 2 km/h .

Bài 2 : Một bạn học sinh đi học từ nhà đến trường với vận tốc trung bình 4 km/h . Sau khi đi được [TEX]\frac{2}{3}[/TEX] quãng đường bạn ấy đã tăng vận tốc lên 5 km/h . Tính quãng đường từ nhà đến trường của bạn học sinh đó , biết rằng thời gian bạn ấy đi từ nhà đến trường là 28 phút .

Bài 3 : Hai thùng dầu A và B có tất cả 100 lít . Nếu chuyển từ thùng A qua thùng B 18 lít thì số dầu ở hai thùng bằng nhau . Tính số lượng dầu ở mỗi thùng lúc đầu .

Bài 4 : Có 15 quyển vở gồm 2 loại : loại 1 giá 2000 đồng một quyển , loại 2 giá 1500 đồng một quyển . số tiền mua 15 quyển vở là 26000 đồng .hỏi có mấy quyển vở mỗi loại ?

Bài 5 : Một người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc trung bình 12 km /h . khi đi về từ B đến A ; người đó đi với vận tốc trung bình là 10km/h nên thời gian về nhiều hơn thời gian đi là 15 phút . Tính độ dài quãng đường AB ?

Bài 6 : Một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 30 km/h . Đến B người đó làm việc trong một giờ rồi quay về A với vận tốc 24 km/h . Biết thời gian tổng cộng hết 5h30' . Tính quãng đường AB .
 
P

pinkylun

Bài 1: Gọi x là vận tốc canoo

Có : $(x-2).6=(x+2)5$

$<=>6x-12=5x+10$

$<=>x=24$

Vậy vận tốc ca nô là 24km/h

$=>S=22.6=132km$
 
P

phankyanhls2000

Bài 3:

Gọi x là dầu ở thùng A(lít)

y là dầu ở thùng B (lít)

Ta có:

$\left\{\begin{matrix} x-16=y+16 \\ x+y=100 \end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix} x=66 \\ y=34 \end{matrix}\right.$
 
U

ulrichstern2000

Bài 1:
Gọi vận tốc cano là x (km/h) (x > 2)
Vận tốc cano xuôi dòng là: x + 2 (km/h)
Vận tốc cano ngược dòng là: x - 2 (km/h)
Theo bài ta có phương trình:
5(x+2) = 6(x-2)
=> Vận tốc cano
=> Khoảng cách từ A đến B
Bài 2:
Gọi quãng đường từ trường đến nhà là x (km)
Thời gian đi: 28p = 7/15 (h)
Theo bài ta có phương trình:
(4.2.x)/3 + (4+5)x/3 = 7/15
=> x
Bài 3:
Gọi lượng dầu ở thùng A là x (l)
Ta có PT:
x + (x - 18.2) = 100
=> x
Bài 4: (nên giải bằng hệ phương trình)
* Giải theo phương trình:
Gọi số quyển vở loại 1 là x (quyển)
Ta có phương trình:
2000x + (15-x).1500 = 26000
=> vở loại 1 => vở loại 2
Bài 5:
Gọi độ dài quãng đường AB là x
Thời gian đi: x/12
Thời gian về: x/10
15p = 1/4h
PT: (x/10) - (x/12) = 1/4
=> x
Bài 6:
Gọi độ dài quãng đường AB là x. Ta có:
x/30 + x/24 + 1 = 5,5
=> x
 
Top Bottom