[Toán 9] Giải bài toán bằng cách lập phương trình

N

nhungle201

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Tuổi ông hiện nay gấp 7 lần tuổi cháu , cháu biết rằng sau 10 năm nữa thì tuổi ông chỉ còn gấp 4 lần tuổi cháu . tính số tuổi của mỗi người hiện nay .

Bài 2 : Tìm số tự nhiên biết rằng nếu viết thêm một chữ số 4 vào cuối của số đó thì số ấy tăng thêm 1219 đơn vị .

Bài 3 : Một người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc trung bình 15 km/h . Lúc về người đó đi với vận tốc 12 km /h nên thời gian về nhiều hơn thời gian đi là 45 phút . Tính độ dài quãng đường AB .

Bài 4 : Hai giá sách có 400 cuốn . Nếu chuyển từ giá thứ nhất sang giá thứ hai 30 cuốn thì số sách ở giá thứ nhất bằng [TEX]\frac{3}{5}[/TEX] số sách ở ngăn thứ hai . Tính số sách ban đầu của mỗi ngăn ?
 
I

iceghost

1) Gọi tuổi ông là $a$, tuổi cháu là $b$
Theo đề bài ta có : $\left\{ \begin{array}{l} a=7b \\ a+10 = 4(b+10) \end{array} \right.$
$\implies a=70, b=10$

2) Gọi số cần tìm là $\overline{A}$
Theo đề bài ta có : $\overline{A4} - \overline{A} = 1219$
$\iff 10\overline{A} + 4 - \overline{A} = 1219 \\
\iff 9\overline{A} = 1215 \\
\iff \overline{A} = 135$
 
C

chaugiang81

Bài 4 : Hai giá sách có 400 cuốn . Nếu chuyển từ giá thứ nhất sang giá thứ hai 30 cuốn thì số sách ở giá thứ nhất bằng \frac{3}{5} số sách ở ngăn thứ hai . Tính số sách ban đầu của mỗi ngăn ?
__________
gọi số sách ngăn 1 là a, ngăn 2 là b. ta có :
a+b= 400 (1)
ta lại có :
$(a-30) = \dfrac{3}{5}(b+30)$
$<=> a-30= 0.6 b + 18 $
$<=> a -0.6b= 48 (2)$
giải 1 và 2 =>a và b
 
H

haudinhvo25

Bài 1:
Gọi X là số tuổi hiện tại của cháu
Gọi Y là số tuổi hiện tại của ông ( Y= 7x)
sau 10 năm tuổi cháu là x+10
'' ông là 7x+10
ta sẽ có PT : (7x+10) = 4(x+10)
=> x = tuổi cháu = 10 ( tuổi )
=> y = tuổi ông = 70 ( tuổi )
Bài 2:
ta gọi số cần tìm là : X
đề có :X4 -X =1219
<=> 10X - 4 - X = 1219
<=> 9X = 1215
<=> X = 135
vậy số cần tìm là 135
Bài 4:
gọi x là số sách ngăn 1
gọi y là số sách ngăn 2
đề có x+y = 400 cuốn (1)
mà đề cho : chuyển 30 cuốn từ ngăn 1 qua 2
nên ta có PT: (x-30)= 3/5 (y +30)
<=> x - 0.6y = 48 (2)
Từ (1) và (2) ta có x+y = 400 => X = 180 cuốn ( ngăn 1)
x - 0.6 y = 48 => y = 220 cuốn (ngăn 2)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom